TIPS เลือกวิตามินเพื่อสุขภาพผิว

     การทำตัวเองให้ดูดีเป็นสิ่งที่สาวๆ หลายคนยอมทำให้ได้มา บางคนลงทุนกับสกินแคร์ เครื่องสำอางไปจำนวนไม่น้อย แต่ควรปรับทัศนคติเสียใหม่เพราะเพียงแค่ 2 อย่างนี้ไม่เพียงพอกับ ‘ความสวยแบบยั่งยืน’ โดยที่คุณต้องดูดีจากภายในสู่ภายนอก ทั้งหมั่นออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ รวมไปถึงการหาอาหารเสริมวิตามินมาบำรุงร่างกายที่สึกหรอ

     เปรียบเทียบอาหารเสริมในปัจจุบันนั้น ก็มีมากมายหลายประเภทเสียเหลือเกิน จนคุณไม่รู้ว่าควรจะทานตัวไหนดี หรือควรจะจับคู่ตัวไหนแล้วผลลัพธ์จะเวิร์คที่สุด ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ วันนี้เรามีข้อมูลเพื่อเป็นผู้ช่วยให้คุณได้เลือกสิ่งที่เหมาะสมเกี่ยวกับการเลือกวิตามินเพื่อสุขภาพผิวกันค่ะ


9 อาหารเสริม วิตามินสำหรับสาวๆ ที่ควรทาน
**การเรียงลำดับไม่ได้ขึ้นอยู่กับความสำคัญของวิตามิน แนะนำให้ให้คุณอ่านรายละเอียดและเลือกสิ่งที่เหมาะกับคุณที่สุดนะคะ

วิตามินบีรวม
     หากจะกล่าวถึง วิตามิน B complex นั้น ก็จะแยกออกเป็นหลายประเภท ได้แก่ วิตามิน B1,B2, B3,​ B7,  B9 และ B12 ซึ่งส่วนใหญ่เน้นบำรุงร่างกายในเรื่องของระบบสมองและประสาท รักษาสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดให้แข็งแรง บางตัวร่างกายก็ไม่สามารถสร้างเองได้ บางตัวก็สามารถช่วยในเรื่องผิวพรรณได้บ้าง ดังนั้นจึงได้มีผลิต อาหารเสริม วิตามินบีรวม ขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์คนที่ร่างกายขาดวิตามินบีรวมต่าง ๆ ซึ่งสามารถสังเกตุได้จาก มีผื่นขึ้นที่ผิวหนัง, ปากแห้ง, มีรอยแตกรอบปาก, ลิ้นบวม, ท้องร่วง, มีอาการชาบริเวณฝ่าเท้าและฝ่ามือ และอ่อนเพลียไม่มีเรี่ยวแรง
ปริมาณที่แนะนำต่อวัน : 300-400 มิลลิกรัม

คอลลาเจน
     โปรตีนที่พบได้ในเนื้อเยื่อของร่างกายประมาณ 25-35% หากคุณมีอายุมากขึ้นร่างกายก็จะผลิตคอลลาเจนได้น้อยลง คุณสามารถสังเกตุได้ว่า ผิวหนังของคุณไม่เต่งตึงเหมือนเมื่อก่อน จึงทำให้เกิดเป็นริ้วรอยต่าง ๆ นอกจากจะช่วยเรื่องของผิวพรรณ สิว และรอยแผลเป็นแล้วนั้น คอลลาเจนยังช่วยในเรื่องเร่งการเจริญเติบโตของเล็กและผมให้แข็งแรง ช่วยให้การยึดติดกับข้อต่อของกระดูกแข็งแรงขึ้น อีกด้วยนะคะ
แนะนำ: ควรทานคอลลาเจนคู่กับวิตามินซี เพราะวิตามินซีเป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยให้ร่างกายสังเคราะห์คอลลาเจน

วิตามินซี
     เป็นวิตามินที่ช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่ดีให้แก่ร่างกาย อีกทั้งยังช่วยรักษาบาดแผล เสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง และที่สำคัญเป็นตัวช่วยให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนได้ดี เมื่อร่างกายผลิตคอลลาเจนก็ส่งผลให้ผิวพรรณมีสุขภาพดีและแรงมากขึ้น จึงทำให้หลายคนคิดว่าการทานวิตามินซีช่วยเรื่องผิวพรรณไปด้วยนั่นเองค่ะ
หมายเหตุ: การทานวิตามินซีในปริมาณที่มาก ๆ ต่อวัน ไม่ได้ช่วยให้ร่างกายดูดซับได้มากตามไปด้วย เพราะร่างกายจะขับออกมาทางปัสสาวะอยู่ดีค่ะ อีกทั้งการทานวิตามินซีมากเกินไปส่งผลให้ ท้องร่วง เลือดออกตามไรฟัน และอาจเป็นนิ่วในไตได้นะค่ะ

แคลเซียม 
     แคลเซียมมีความจำเป็นต่อร่างกายทุกเพศทุกวัย เพราะแคลเซียมนั้นช่วยในเรื่องของการเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง จึงช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน กระดูกเปราะบางได้ บรรเทาอาการเมื่อยเหนื่อยล้าของกล้ามเนื้อ อีกทั้งยังควบคุมการทำงานของประสาทเป็นต้น ผู้หญิงเริ่มสูญเสียความหนาแน่นของกระดูกในวัย 20 ปีขึ้นไป ที่สำคัญผู้หญิงมีโอกาสเกิดโรคกระดูกพรุนหรือกระดูกเปราะบางมากกว่าผู้ชาย ดังนั้นเห็นรึยังคะว่าแคลเซียมนั้นมีประโยชน์มากมายโดยเฉพาะสำหรับผู้หญิงอย่างเราจริง ๆ
ปริมาณที่แนะนำต่อวัน : 1000-1200 มิลลิกรัม

ธาตุเหล็ก 
     เป็นแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับผู้หญิงอย่างเรา บางคนอาจจะมองข้ามความสำคัญในตรงนี้ แต่จริง ๆ แล้วผู้หญิงในช่วง 20-30 ปีนั้น มีแนวโน้มที่ร่างกายขาดธาตุเหล็กสูง หรือที่เรียกว่า โรคโลหิตจางนั่นเองค่ะ เนื่องจากผู้หญิงในวัยนี้จะมีรอบประจำเดือนทุก ๆ เดือน จึงทำให้ต้องสูญเสียเลือดบวกกับได้รับธาตุเหล็กน้อยเมื่อเทียบความต้องการ ทำให้มีเสี่ยงต่อการเป็นโรคโลหิตจางมากขึ้น หากคุณขาดธาตุเหล็กมาก ๆ จะนำไปสู่อาการเหนื่อยล้า หายใจถี่ และลดประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน
แนะนำ: การทานวิตามิน C ควบคู่กับธาตุเหล็กไปด้วย จะช่วยให้ร่างกายของคุณดูดซับธาตุเหล็กในอาหารดีขึ้น
หมายเหตุ: การบริโภคธาตุเหล็กในปริมาณที่สูงเกินความจำเป็น จะส่งผลคุณรู้สึกคลื่นไส้หรือท้องผูกได้
ปริมาณที่แนะนำต่อวัน : 18 มิลลิกรัม

โอเมก้า 
     โอเมก้าเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ซึ่งเป็นกรดไขมันที่ร่างกายผลิตเองไม่ได้ ดังนั้นอาหารเสริมจำพวกโอเมก้าจึงมีความจำเป็นอย่างมากเช่นกัน สำหรับ Omega-3 เป็น ส่วนใหญ่จะพบได้ในอาหารเสริมน้ำมันปลา หรือ น้ำมันสาหร่าย มีส่วนช่วยให้ผิวสุขภาพดี มีความชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้าน ลดอาการระคายเคืองผิว รักษาสิว ลดริ้วรอย และปรับปรุงความยืดหยุ่นของผิว ลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจ ได้อีกด้วย
ปริมาณที่แนะนำต่อวัน : 1,100 มิลลิกรัม

แมกนีเซียม
     เป็นแร่ธาตุที่มีอยู่มากมายในร่างกาย ช่วยรักษากล้ามเนื้อและระบบของเส้นประสาทให้ทำงานตามปกติ ดูแลจังหวะการเต้นของหัวใจให้คงที่ เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง พัฒนาโครงสร้างของกระดูกให้แข็งแรง ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด อีกทั้งยังส่งเสริมความดันโลหิตให้เป็นปกติ สิ่งเหล่านี้จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ร่างกายของสาว ๆ ต้องการแมกนีเซียมในการดูแลสุขภาพ
ปริมาณที่แนะนำต่อวัน : 310-320 มิลลิกรัม

เมลาโทนิน 
     หากคุณมีปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับเมลาโทนิสามารถช่วยคุณได้ เพราะมันสามารถควบคุมฮอร์โมนอื่น ๆ และรักษาจังหวะ circadian ได้อย่างดี เมลาโทนินจึงถือว่าเป็นหนึ่งในวิตามินที่ดีที่สุดสำหรับผู้หญิง เนื่องจากมีบทบาทสำคัญในการควบคุมตารางเวลาการนอนหลับของคุณ มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมได้อีกด้วย
ปริมาณที่แนะนำต่อวัน : 200 ไมโครกรัม

ไฟเบอร์ 
     ไฟเบอร์ จะส่งเสริมให้ลำไส้ของคุณมีสุขภาพดี,​ ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจโดยการลดระดับคอเลสเตอรอล LDL, เหมาะสำหรับคนที่ดูแลเรื่องน้ำหนัก เพราะมันจะช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มและช่วยลดน้ำหนักได้อย่างดี อีกทั้งยังควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดโดยชะลออัตราการดูดซึมน้ำตาล ดังนั้นจึงสามารถช่วยป้องกันโรคเบาหวานประเภท 2 ได้นั่นเอง และช่วยในเรื่องของโรคหัวใจ, โรคถุงผนังลำไส้อักเสบ, แก้อาการท้องผูก, ช่วยในเรื่องลดความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ใหญ่
ปริมาณที่แนะนำต่อวัน : 30 กรัม

แชร์สิ่งนี้

Comments

Related Post

Related Post

5 จุดสุดปัง ฉีด ฟิลเลอร์ แล้วหน้าเป๊ะ

ฟิลเลอร์ คือไฮยาลูโรนิค แอซิด มีความปลอดภัยสูง โอกาสการแพ้น้อย สารนี้มีความคงตัว ใช้ปรับแต่งหรือเติมเต็มผิวได้ตามต้องการ เมื่อได้รูปแล้วก็จะคงตัวอยู่ และจะค่อยๆ สลายไปเองตามธรรมชาติ

READ MORE »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ และปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ และคุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า