อาหารบำรุงผิวสวย

   บางคนเริ่มต้นการดูแลผิวพรรณ สุขภาพตัวเองตั้งแต่เยาว์วัย แต่คุณรู้ไหมว่านอกจากการดูแลจากภายนอกแล้ว การดูแลตัวเองจากภายในมีส่วนสำคัญที่จะทำให้คุณดูไม่แก่ไปกว่าอายุปัจจุบันเลย วันนี้เดี๋ยวเราจะแนะนำอาหารที่รับประทานแล้วดีสุขภาพ ทานแล้วทำให้คุณดูไม่แก่ก่อนวัยอีกด้วย ไปติดตามกันเลยดีกว่าค่ะ

1. ผลไม้ตระกูลเบอรี่
   จำเอาไว้ง่ายๆเลย ผลไม้อะไรที่ลงท้ายด้วยคำว่า ‘เบอรี่’ เป็นผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง และยังช่วยซ่อมแซมร่างกายในส่วนที่สึกหรอ ที่สำคัญอีกข้อหนี่งช่วยคงความคอลลาเจนให้ผิวของคุณเต่งตึงอยู่เสมอ

Macro shot of avocado isolated on white background

2. อะโวคาโด
เป็นอีกหนึ่งของอาหารที่มีไขมันดีต่อสุขภาพ ช่วยเรื่องความยืดหยุ่นของผิว อุดมไปด้วย แคโรทีนอยด์ (carotenoid) ซึ่งช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด จุดเด่นที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง คือมีสาร D-mannoheptulose ซึ่งเป็นสารพฤกษเคมี เชื่อกันว่า สามารถกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนใต้ผิวหนังได้ดี

3. ชาเขียว
อุดมไปด้วยโพลีนอล และ แคเทชิน (catechin) ซึ่งเป็นสารอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันผิวของคุณจากแสงแดด อีกทั้งยังช่วยต่อสู้กับอาการอักเสบของผิวได้อย่างดีทีเดียว

4. น้ำผึ้ง
เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่สามารถต้านเชื้อแบคทีเรีย และ Humectant ซึ่งจะทำการดึงดูดน้ำ ความชื้นเข้าสู่ผิว โดยส่วนใหญ่นิยมใช้น้ำผึ้งในการมาส์กหน้า แต่การรับประทานก็ช่วยเรื่องผิวจากภายในได้เช่นกัน

5. ปลา
ควรเลือกปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง จะมีอยู่ใน ปลาแมคเคอเรล ปลาซาดีน ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ซึ่งมีความจำเป็นแก่ผิวพรรณอักเสบ อุดมไปด้วยวิตามินอี ต้านอนุมูลอิสระ ที่สำคัญยังมีแร่ธาตุเช่นเดียวกับสังกะสี ช่วยกำจัดสิวและอาการระคายเคือง

top view peanuts in shell in a basket on a wooden table

6. ถั่ว
ในบรรดาตระกูลถั่วจะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 สังกะสี และวิตามินอี และยังประกอบไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินอื่นๆ ที่ช่วยให้ดูอ่อนเยาว์ อย่าง วิตามินบี ซีลีเนียน และวิตามินซี โดยเฉพาะวอลนัท อัลมอนด์ และมะม่วงหิมพานต์

top view of tomatoes in bowl and on wooden background

7. มะเขือเทศ
ประกอบด้วย แคโรทีนอยด์ (carotenoid) ที่สำคัญ เช่น ไลโคปีน สารลูทีน (Lutein) แอลฟาแคโรทีน (Alpha Carotene) และเบตาแคโรทีน (Beta Carotene) สารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้เป็นที่รู้จักกันในเรื่องของการปกป้องผิวเสียหายจากแสงแดด และยังป้องกันไม่ให้ริ้วรอย ต้านการอักเสบของผิว

8. มะพร้าว
เอสโตรเจนในน้ำมะพร้าวมีส่วนสำคัญต่อคอลลาเจนและอิสาสติน ที่จะช่วยให้ผิวเกิดความยืดหยุ่น กระชับ ชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัยด้วย

   ไม่ว่าอาหารอะไรก็ตาม หากคุณเลือกรับประทานให้ดี ก็จะเกิดผลลัพธ์ที่ดีกับตัวคุณด้วยเช่นกัน อย่างคำที่ว่า “You are what you eat” กินอะไรก็ได้แบบนั้น ขอให้ทุกคนเลือกรับประทานอาหารที่มีคุณประโยชน์กันนะค่ะ

แชร์สิ่งนี้

Comments

Related Post

Related Post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ และปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ และคุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า