เป็นสิวอุดตันรักษายังไงดี

สิวเป็นปัญหาที่ไม่ว่าใครต้องเคยเจอ บางคนเป็นเฉพาะตอนวัยรุ่น บางคนเป็นมาเกือบทั้งชีวิต แค่สิวขึ้นเพียงเม็ดเดียวก็สร้างความน่ากังวลใจอยู่ไม่น้อย แต่หากเป็นสิวอุดตันทั่วทั้งใบหน้า จะเอามือลูบไปทางไหนก็ไม่สามารถสัมผัสได้ถึงผิวที่เรียบเนียน ยิ่งพยายามแต่งหน้ากลบเกลื่อนก็ยิ่งเป็นการทำให้เห็นสิวชัดเจนมากขึ้นไปอีก ต้องคอยรอลุ้นว่าเมื่อไหร่จากสิวอุดตันจะกลายเป็นสิวอักเสบ ขืนปล่อยไว้แบบนี้คงไม่ดีแน่ ต้องรักษาอย่างไรเพื่อขจัดปัญหาสิวกวนใจได้ซักที

 

สิวอุดตันเกิดจากอะไร

สิวอุดตัน (Comedones) คือ สิวขนาดเล็กที่อุดตันใต้ผิวหนัง มีลักษณะเป็น เม็ด ตุ่ม หรือผื่น เป็นชนิดที่ไม่เกิดการอักเสบ มักพบได้ตามบริเวณหน้าผาก ไรผม จมูก คาง และแก้ม เกิดจากการอุดตันของเซลล์เยื่อบุผิวหนังที่ตายแล้ว และไขมันที่มีการผลิตออกมามากเกินไปจากต่อมไขมันใต้ผิวหนัง เมื่อเหงื่อออกมากหรืออยู่ท่ามกลางสภาพอากาศร้อน บวกกับการเช็ดถูผิวหน้าแรงๆ โดยมีสิ่งสกปรกทับถมเพิ่มสิวจึงมักจะผุดขึ้นได้อย่างง่ายดาย และปรากฏออกมาเป็นสิวอุดตันในลักษณะต่างๆ เช่น

 

สิวหัวดำหรือสิวหัวเปิด

เห็นเป็นจุดสีดำบนใบหน้า เกิดจากการอุดตันของขน ไขมัน และเนื้อเยื่อภายในรูขุมขน เซลล์เม็ดสีที่ผิวหนังจะทำปฏิกิริยากับสารที่อุดตันเมื่อสารนั้นสัมผัสกับออกซิเจนในอากาศ จึงเปลี่ยนเป็นสีดำ สามารถบีบหรือใช้วิธีการกดให้ออกมาจากใต้ผิวได้ แต่ควรทำให้ถูกวิธีเพราะไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้เกิดอาการอักเสบตามมาได้

 

สิวหัวขาวหรือสิวหัวปิด

เป็นตุ่มเล็กๆบนผิวหนัง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียอุดตันภายในรูขุมขนแต่ไม่สัมผัสกับอากาศ จึงมองเห็นเป็นจุดสีขาวอุดตันใต้ผิวหนัง จัดอยู่ในประเภทของสิวที่ไม่มีหัวจึงไม่สามารถบีบหรือกดให้ออกจากผิวหนังได้ หากลงมือบีบหรือกดจะกลายเป็นการสร้างความเสียหายต่อเนื้อเยื่อ เนื่องจากสิ่งที่อุดตันอยู่ภายในจะทะลักกลับเข้าไปในผิวได้อีกครั้ง

 

 

 

ขั้นตอนการรักษาสิวอุดตันมีอะไรบ้าง

การรักษาสิวแม้เบื้องต้นสามารถรักษาดูแลอาการได้ด้วยตนเอง แต่กรณีสิวอุดตันเยอะจนเต็มหน้าจริงๆแล้วควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งหลายคนมักจะคิดว่าเป็นการเลี้ยงไข้ ประเด็นอยู่ตรงที่สาเหตุมาจากอะไร แล้วสามารถรักษาได้ตรงจุดหรือไม่ การเลือกคลินิกเสริมความงามที่น่าเชื่อถือจึงเป็นสิ่งสำคัญ แต่ละที่จะมีขั้นตอนที่คล้ายกัน อาจต่างกันที่เทคโนโลยีที่นำมาใช้ วัตถุประสงค์หลักคือ ฆ่าเชื้อสิว ลดการอักเสบ และยับยั้งสิวเกิดใหม่ เช่น

 

ผลัดเซลล์ผิวเสื่อมสภาพ

เป็นการเร่งให้เซลล์ผิวชั้นหนังกำพร้าหลุดลอกออกไปเร็วกว่าปกติ เพื่อเผยผิวใหม่ที่ใสกว่า สารที่ใช้เช่นกลุ่ม BHA (Beta hydroxyl acid) และ AHA(Alpha hydroxyl acid) ช่วยให้รอยสิวดูจางลง และสลายสิวอุดตันได้อีกด้วย

 

การกดสิว

วิธีการรักษาแบบนี้ได้ผลดีแต่มีเลือดออก ใช้ได้กับสิวหัวเปิดเท่านั้น กรณีที่สิวอุดตันมีหัวสิวที่มีขนาดใหญ่อยู่ลึก และมีจำนวนมากไม่สามารถทำได้ด้วยวิธีนี้

 

มาส์กหน้าลดการอักเสบและความมัน

การปลอบประโลมผิวจากการอักเสบหรือหลังจากกดสิว ช่วยลดความมันบนใบหน้า ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว รวมถึงขจัดสิ่งสกปรกอุดตันในรูขุมขนได้อย่างล้ำลึก และช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว (P.acnes)

 

ยาสลายหัวสิว

ใช้ยาทาเฉพาะที่บนบริเวณที่เกิดสิว เช่น Benzoyl Peroxide ช่วยทำให้สิวแห้ง และสามารถชำระล้างสิ่งอุดตันและน้ำมันบนผิวหน้าออกไปได้ง่ายขึ้น มักใช้ร่วมกับการกดสิว

 

เลเซอร์

เหมาะสำหรับในกรณีที่สิวอุดตันมีจำนวนมากและอยู่ลึก ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว ลำแสงจะส่งตรงเฉพาะบริเวณที่เป็นสิวเท่านั้น โดยไม่ส่งผลอันตรายต่อผิวส่วนอื่นๆ อีกทั้งยังช่วยลดความมันบนใบหน้าและลดโอกาสการเกิดสิวอุดตันในระยะยาวได้ดี เหมาะสำหรับผู้เป็นสิวเรื้อรัง

 

ในกระบวนการรักษาต้องคำนึงถึงสภาพผิวแต่ละบุคคล โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาสิวอุดตันและผิวบอบบางระคายเคืองง่าย การใช้เทคนิคต่างๆต้องอยู่ในดุลยพินิจของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ไม่เช่นนั้นจากที่ต้องการให้หน้าใสอาจก่อให้เกิดปัญหาสิวรุนแรงขึ้นในระยะยาวได้

แชร์สิ่งนี้

Comments

Related Post

Related Post

วิธีจัดการปัญหาถุงใต้ตา

     หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับผู้หญิงที่อายุกำลังจะเลยวัยเลขสามย่างเข้าสู่วัยเลขสี่ นั่นคือถุงใต้ตาบวมอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะเวลาตื่นนอนความบวมจะทวีคูณขึ้นเกือบเท่าตัว ทุกอย่างบนใบหน้าจึงดูอิดโรยไร้ชีวิตชีวา หรือแม้แต่สาวๆที่อดนอน โหมงานหนัก ก็หนีไม่พ้นกับคำทักทายที่ว่า “ทำไมช่วงนี้ดูเหนื่อยจัง” ทำเอาเสียความมั่นใจไปทั้งวัน แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีทางออกสำหรับเรื่องนี้ มีหนทางใดบ้างที่สามารถช่วยได้

READ MORE »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ และปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ และคุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า