7 สูตรรักษาสิวด้วยสมุนไพรธรรมชาติ

“สิว” ก่อนจะเลือกการรักษาด้วยยา สารเคมี ลองเปลี่ยนมาใช้วิธีธรรมชาติใกล้ตัว ก็อาจไม่ต้องให้เสียค่าใช้จ่าย ค่ายา ค่าหมอแพงๆ เราไปเริ่มกันดีกว่าค่ะ


1. ดินสอพอง
     สรรพคุณของดินสอพอง จะช่วยให้สิวบนหน้าแห้งไปเองโดยเฉพาะสิวที่อักเสบเป็นหนอง 1 สัปดาห์ไม่ควรพอกเกิน 3 ครั้ง เพราะจะทำให้ผิวแห้งเกินควร รวมไปถึงหน้าแห้งอาจทำให้ผิวระคายเคืองจนเกิดสิวเพิ่มมากกว่าเดิม และทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย
สูตรการทำ : เพียงนำดินสอพองมาบดละเอียดผสมกับผงขมิ้นชันและน้ำผึ้งเล็กน้อย คนให้เข้ากัน นำมาพอกที่ใบหน้าทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จากนั้นจึงล้างหน้าให้สะอาด ก็จะสามารถช่วยลดสิวหัวหนอง และทำให้ใบหน้าเกลี้ยงเกลาได้

2. น้ำผึ้ง
     น้ำผึ้งแท้จากธรรมชาติจะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุการเกิดสิว และสามารถฆ่าเชื้อโรคได้คล้ายกับยาปฏิชีวนะอ่อนๆ
สูตรการทำ : น้ำผึ้ง 100% 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับผงอบเชยครึ่งช้อนชา คนส่วนผสมให้เข้ากัน และนำมาทาพอกให้ทั่วใบหน้าหรือบริเวณที่เป็นสิวอักเสบก็ได้ ทิ้งไว้ 15-20 นาที จากนั้นเช็ดออกเบาๆ และล้างหน้าด้วยโฟมหรือเจลล้างหน้าสูตรอ่อนโยนอีกครั้งหนึ่ง จะช่วยให้สิวอักเสบลดลง

3. ไข่ขาวดิบ
     ถ้าเปรียบเทียบไข่ขาวก็เหมือนกาวจากธรรมชาติ ช่วยให้ผิวเด้งกระชับ แถมยังช่วยดีท็อกซ์ผิวหน้าให้สะอาดลึกถึงรูขุมขน ลอกสิวเสี้ยนได้ดียิ่งถ้าใช้ร่วมกับมะนาวก็จะเห็นผลชัดเจนยิ่งขึ้น รวมถึงสิวเม็ดแดงๆ ก็จะยุบเร็ว รอยสิวจางลง ผิวหน้าขาวกระจ่างใส
สูตรการทำ : นำไข่ไก่มาแยกเอาเฉพาะไข่ขาวและผสมน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อย จากนั้นนำมาบริเวณบนใบหน้าจนทั่ว ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 30-60 นาที หรือจนกว่าไข่ขาวเคลือบผิวหน้าจนแห้ง แล้วล้างออกให้สะอาดด้วยน้ำอุ่น จากนั้นล้างซ้ำด้วยน้ำเย็น จะสังเกตเห็นว่าสิวเสี้ยนลดลง ผิวหน้าเรียบเนียนและเกลี้ยงเกลา

4. มะละกอสุก
    เนื่องจากในมะละกอมีเอนไซม์ปาเปน (enzyme papain) และ ไคโมปาเปน (Chymopapain) ช่วยย่อยโปรตีน ซึ่งสามารถลดการอักเสบต่างๆ ของผิวหนังได้ และยังช่วยสมานแผลได้ดี บำรุงผิวพรรณ รักษาสิวอักเสบ และลดรอยดำจากสิวได้ด้วย
สูตรการทำ : นำมะละกอสุกปอกเปลือกและล้างยางออกให้สะอาด นำมาบดให้ละเอียดผสมน้ำผึ้งเล็กน้อยคนให้เข้ากัน แล้วพอกให้ทั่วหน้า ทิ้งไว้ 10-15 นาที แล้วล้างออก คุณจะสังเกตเห็นได้ว่าสิวอักเสบลดลง

side view of tomatoes in basket and on wooden background

5. มะเขือเทศ
     มะเขือเทศมีสารสำคัญที่ทำหน้าที่ต่อต้านอนุมูลอิสระ อุดมไปด้วยวิตามินซี และวิตามินเอ ที่มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ จึงสามารถช่วยรักษาสิวได้เป็นอย่างดี เหมาะกับการรักษาอาการสิวผด และสิวอักเสบ 
สูตรการทำ : นำมะเขือเทศสดมาสับและบดให้ละเอียด เติมโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะ คนส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำมาพอกใบหน้าให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที และล้างออกให้สะอาด สูตรนี้จะช่วยลดอาการอักเสบของสิวได้ดี และช่วยลดสิวผดได้ด้วย

6. หอมแดง
     สมุนไพรในครัวไทยอย่าง หอมแดงหรือน้ำหอมแดง มีสารสำคัญที่ช่วยยับยั้งแบคทีเรีย ช่วยฆ่าเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดสิว และลดการอักเสบของสิวได้
สูตรการทำ : นำหอมแดงฝานและทุบเบาๆ เพื่อให้น้ำมันของหอมแดงออกมา แล้วเอามาทาบริเวณสิวอักเสบ หรืออีกวิธีหนึ่งคือนำหอมแดงมาสับหรือปั่น ผสมน้ำสะอาดลงไปนิดหน่อย แล้วนำทั้งน้ำทั้งเนื้อหอมแดงมาพอกหน้าไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างออก สูตรนี้ ช่วยทำให้สิวอักเสบยุบตัวลง ช่วยยับยั้งแบคทีเรีย ลดการเกิดสิวใหม่

7. มะนาวและแตงกวา
     น้ำมะนาวอุดมไปด้วยกรดผลไม้อ่อนๆ (Alpha Hydroxy Acids) ช่วยให้สิวอักเสบอ่อนตัว และทำให้หัวหนองเปิดเพื่อเอาหัวสิวออกมาได้ง่าย แถมยังสมานแผล ยับยั้งแบคทีเรีย ลดการอักเสบ และช่วยให้สิวยุบเร็วขึ้นส่วนแตงกวาช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ช่วยลดความมัน และช่วยลดสิวผดได้
สูตรการทำ : คั้นน้ำมะนาวใส่ถ้วยพักไว้ นำแตงกวามาล้างสะอาด ฝานเป็นแผ่นบางๆ แช่เย็น นำน้ำมะนาวที่เตรียมไว้มาทาให้ทั่วใบหน้า หรือแต้มเฉพาะส่วนที่เป็นสิว จากนั้นนำแตงกวามาวางแปะให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วล้างออก (หรือจะใช้วิธีสับซอยแตงกวาให้เละใส่ถ้วยแช่ตู้เย็นก็ได้)  จะช่วยให้สิวยุบเร็ว ลดรอยสิว ลดความมัน และใบหน้าดูกระจ่างใส

     จบครบหมดแล้วสำหรับ 7 สูตรรักษาสิวด้วยสมุนไพรธรรมชาติ ลองนำไปปรับใช้ดูกันนะค่ะ แล้วคุณจะรู้ว่าการรักษาผิวเริ่มต้นง่ายๆจากธรรมชาตินี้เอง

แชร์สิ่งนี้

Comments

Related Post

ฟิลเลอร์ มีกี่ประเภท แบบไหนที่เหมาะกับคุณ?

สารเติมเต็มหรือเรียกอีกอย่างว่า Dermal Filler คือเครี่องมือทางการแพทย์ที่ได้รับการรับรองโดยองค์การอาหารและยาจากประเทศสหรัฐอเมริกา หรือ FDA จุดประสงค์เพื่อเติมเต็มข้อบกพร่องบริเวณใบหน้า เช่น ลดร่องแก้ม (Nasolabial Fold) ลดริ้วรอยบริเวณแก้มและริมฝีปาก และรอยเหี่ยวย่นหลังมือ

READ MORE »

Related Post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ และปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ และคุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า