ดูแล & ป้องกัน ปัญหาสุขภาพ

   ปัจจัยที่จะส่งเสริมภาวะสุขภาพให้ความแข็งแรง สมบูรณ์สูงสุด คือ อาหารดี ออกกำลังกายถูกต้องเหมาะสม , การนอนหลับอย่างมีคุณภาพ , ไม่มีความเครียดรุนแรงเรื้อรัง , ไม่มีภาวะอักเสบติดเชื้อ, ไม่สะสมสารพิษ, มลพิษในร่างกาย และที่สำคัญมาก เพื่อชะลอความแก่เสื่อมทั้งภายในและกายภาพภายนอก  ภาวะฮอร์โมนต้องสมดุลย์และอยู่ในระดับที่สามารถทำงานได้อย่างเต็มสมรรถภาพ

   ฮอร์โมน สารหลั่งจากต่อมไร้ท่อซึ่งมีผลต่อเซลล์และอวัยวะต่างๆ มีบทบาทอย่างยิ่งต่อความสมบูรณ์ของเซลล์ และมีผลกระตุ้นการทำงานของร่างกายด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโต, พัฒนาการต่างๆ , การเปลี่ยนแปลงรูปร่าง , การแบ่งตัว การซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ, การสืบพันธุ์, พฤติกรรมการควบคุมปฏิกิริยาชีวเคมีในร่างกายและการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย โดยการควบคุมสารที่ใช้ในขบวนการสร้างพลังงานต่าง ๆ ได้แก่ กลูโคส กรดไขมัน กรดอะมิโนและสมดุลย์ชีวเคมีในร่างกาย เป็นต้น

?‍♀ ระดับช่วงอายุวัยผู้ใหญ่ตอนต้น (20-40 ปี) เป็นช่วงที่ระดับฮอร์โมนสูงที่สุดในชีวิตพัฒนาการของความเป็นมนุษย์ก็จะสมบูรณ์ในทุกๆ ด้าน (Optimal level) เมื่อเลยช่วงวัยนี้ไปแล้วระดับฮอร์โมนจะเริ่มลดลง สังเกตเห็นความเสื่อมทางกายภาพและสมรรถภาพของร่างกาย เช่น มวลกล้ามเนื้อเริ่มลดลง , สมองและความจำเริ่มแย่ลง, การเผาผลาญลดลง อ้วนง่าย, เหนื่อยง่าย, ผิวพรรณเริ่มมีริ้วรอยง่าย เป็นต้น

?‍♀ ระดับช่วงวัยชรา (60-80ปี) ฮอร์โมนจะลดระดับลงอย่างมาก หรือ อาจมีเพียง 30-40 % ของช่วงวัยที่สูงที่สุดสามารถมองเห็นความเสื่อมโทรมของเซลล์ต่างๆจากภายนอกได้ชัดเจนร่วมกับสมรรถนะที่เสื่อมถอยของร่างกาย

“ฮอร์โมนสัมพันธ์กับการทำงานของเซลล์ สมรรถภาพของร่างกาย ความแก่ชรา ความเสี่ยงในการเกิดโรคและความเสื่อมต่าง ๆ”

การดูแลป้องกันตัวเอง
   โดยหลักการของเวชศาสตร์ชะลอวัย ถือว่า suboptimal level ไม่ใช่ระดับที่ฮอร์โมนจะทำงานได้อย่างเต็มสมรรถภาพที่สุด (Optimal norms) ดังนั้นการให้ฮอร์โมนทดแทน ย่อมทำให้สามารถชะลอการเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ทำให้ร่างกายทำงานได้ดีที่สุด ลดการเกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ด้วยนั่นเอง

   คุณเองก็สามารถทดแทนฮอร์โมนที่สร้างขึ้นโดยร่างกายให้เกิดภูมิต้านทาน โดยไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดปัญหาสุขภาพอย่างไรตามมา เรียกได้ว่ากันไว้ดีกว่าแก้ดีกว่าค่ะ

แชร์สิ่งนี้

Comments

Related Post

Related Post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ และปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ และคุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า