ลดน้ำหนักอย่างไร หายใจก็ยังอ้วน

เคยพยายามที่จะลดน้ำหนัก แต่ทำอย่างไรก็ไม่ได้ผลไหม? อย่างไรก็ตาม การที่น้ำหนักตัวเพิ่มอาจเกิดจากสาเหตุอื่นได้อีกหลายประการ บางสาเหตุคุณอาจจะไม่เคยนึกถึงมาก่อน ดังนี้


? ยีนส์
     ในร่างกายของเรามียีนส์ ที่เพิ่มหรือลดระดับความอยากอาหาร คนที่น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอาจจะอ่อนไหวต่อสัญญาณอิ่มของร่างกายน้อยกว่าคนที่ไม่ค่อยมีปัญหาเกี่ยวกับการควบคุมน้ำหนัก แต่ปัจจัยเกี่ยวกับพันธุกรรมไม่ได้กำหนดว่าเราจะต้องเป็นโรคอ้วน เพราะเรายังคงหลีกเลี่ยงโรคอ้วนได้แม้จะมียีนส์โรคอ้วนอยู่ก็ตาม

? นิสัยการรับประทาน
     การเปลี่ยนนิสัยการรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพมารับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้นเป็นกุญแจสำคัญในการควบคุมน้ำหนัก ดังนั้น หากคุณยังติดนิสัยชอบรับประทานของว่างขณะดูโทรทัศน์ ให้เลือกของว่างที่ดีต่อสุขภาพ เช่น ผักหรือผลไม้แทน

? อารมณ์
     การรับประทานอาหารมากเกินไปอาจมีสาเหตุจากอารมณ์ ความเครียด ของเราเอง และความเครียด นอกจากนี้การรับประทานอาการมากเกินไปอาจเกิดขึ้นเมื่อคุณเหนื่อยล้า เบื่อ หรือเศร้าได้ด้วย

? อาการทางการแพทย์
     ภาวะทางการแพทย์บางอย่างอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้เช่นกัน ตัวอย่างเช่น ต่อมไทรอยด์ทำงานต่ำ ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบในสตรี (PCOS)  โรคซึมเศร้า และหัวใจล้มเหลว

? ยา
     ยารักษาภาวะความดันโลหิตสูง ยาสเตียรอยด์สำหรับรักษาภาวะอักเสบหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ข้ออักเสบ โรคแพ้ผื่นคัน และหอบหืด รวมทั้งยารักษาอาการซึมเศร้าและยาควบคุมอารมณ์อาจเป็นสาเหตุให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นเพราะจะเข้าไปกระตุ้นความอยากอาหาร ลดการใช้พลังงานของร่างกายลง หากคุณคิดว่านี่คือสาเหตุที่ทำให้น้ำหนักขึ้น ห้ามหยุดยาที่แพทย์สั่งจ่ายอย่างฉับพลัน เว้นแต่จะได้ปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเรียบร้อยแล้ว

? ไม่ออกกำลังกาย
     คนที่ออกกำลังกาย ใช้กำลังอยู่เสมอ น้ำหนักจะขึ้นน้อยกว่าคนที่ใช้เวลาเกือบทั้งวันไปกับการนั่งอยู่หน้าโทรทัศน์หรือขับรถ

? อาหารที่ฉลากระบุว่า ‘ไขมันต่ำ’
     อาหารที่ระบุจำนวนมากในซูเปอร์มาร์เก็ตระบุไว้บนฉลากว่า ‘ไขมันต่ำ’ แต่ในบางครั้ง อาหารไขมันต่ำกลับอุดมไปด้วยน้ำตาล อาหารที่มีน้ำตาลปริมาณมากจะมีแคลอรีสูง ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้น้ำหนักขึ้น หากต้องการหลีกเลี่ยง ควรอ่านฉลากและสังเกตปริมาณพลังงานและแคลอรีในอาหาร

? นอนหลับไม่เพียงพอ
     การนอนหลับไม่เพียงพออาจมีความสัมพันธ์กับน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ดังนั้น พยายามนอนหลับให้มากขึ้นถ้าทำได้ หากคุณมีปัญหาการนอนควรขอคำปรึกษาจากแพทย์

? ขนาดอาหาร
     ปัจจุบัน อาหารที่เสิร์ฟในร้านอาหารและหีบห่อบรรจุอาหารในซูเปอร์มาร์เก็ตมีขนาดใหญ่ขึ้น หากต้องการลดผลกระทบจากปริมาณอาหารที่เพิ่มขึ้น ควรหยุดรับประทานเมื่อรู้สึกอิ่มหรือรับประทานอาหารช้าๆ หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหาร ‘ขนาดใหญ่พิเศษ’ เมื่อออกไปรับประทานอาหารนอกบ้านและถ้าทำได้ พยายามปรุงอาหารสดใหม่ที่ดีต่อสุขภาพด้วยตัวเองที่บ้านแทนที่จะออกไปรับประทานอาหารนอกบ้านหรือซื้ออาหารสำเร็จรูปจากซูเปอร์มาร์เก็ต

? น้ำหนักกล้ามเนื้อ
     ในบางครั้ง การพบว่าน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นหลังจากเพียรออกกำลังกายอย่างหนักอาจเป็นเรื่องที่น่าหงุดหงิด สาเหตุทั่วไปที่ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นจากการออกกำลังกายก็คือร่างกายของคุณมีกล้ามเนื้อมากขึ้น ทั้งนี้เป็นเพราะกล้ามเนื้อประกอบด้วยเส้นใยเล็กๆ จำนวนมาก จึงมีน้ำหนักมากตามไปด้วย

     รู้สาเหตุทั้งหมดแล้ว นี่เป็นส่วนหนึ่งของการลดน้ำหนักอย่างไร ถึงไม่ลงสักที ดังนั้นถ้าคุณมีตัวช่วยในการลดน้ำหนักประกอบควบคู่ไปด้วยจะถือว่าดีมาก

     อย่างที่ กราเนด้า คลินิก เขามีโปรแกรมลดน้ำหนัก กระชับสัดส่วน ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คุณสามารถเป็นตัวช่วยอย่างดีทีเดียว สำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว ปลอดภัย ไม่เป็นอันตราย

     สนใจสามารถติดต่อสอบถามทั้ง 9 สาขาได้แล้ววันนี้

แชร์สิ่งนี้

Comments

Related Post

Related Post

วิธีรักษา หลุมสิวบนใบหน้า ไม่ให้เกิดซ้ำอีก

ผิวหน้าไม่เรียบเนียน หยาบกร้าน ซ้ำร้ายยังมีหลุมสิวอยู่เต็มใบหน้า ยิ่งอายุเยอะขึ้นเป็นเรื่องยากที่ใบหน้าจะฟื้นฟูได้เอง ขนาดของหลุมสิวที่ใหญ่จนมองเห็นได้ชัด จนมีใบหน้าที่ดูขรุขระ แม้แต่การแต่งหน้าก็ไม่ช่วยให้ดูดีขึ้นมาได้ ถือเป็นปัญหาที่รับมือได้ยาก การรักษาด้วยตนเองนั้นอาจไม่เห็นผล พอจะมีหนทางใดบ้างในการทำให้หลุมสิวตื้นขึ้น เพื่อเรียกความมั่นใจกลับคืนมาได้อีกครั้ง

READ MORE »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ และปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ และคุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า