เที่ยวแบบ New Normal

เทรนด์ยุคโควิด-19 เที่ยวแบบ New Normal

   หลายคนคงอัดอั้นกับการไม่ได้เที่ยวมาแล้วเป็นเวลา 3-4 เดือน เพราะเจ้าโควิด-19 นี่หละที่ทำเอาการท่องเที่ยวเกิดการสั่นคลอนไปทั่ว

   มาถึงบัดนี้ สถานการณ์โรคโควิด-19 ในประเทศไทยเริ่มดีขึ้น มีการผ่อนปรนในมาตรการต่างๆทั้งโรงแรม รีสอร์ท แหล่งท่องเที่ยว แต่ในยุค “New Normal” แบบนี้ ต้องมีการเปลี่ยนแปลงตามยุคตามสมัย เราไปดูกันว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงไปเช่นไร

ท่องเที่ยวในประเทศดีกว่า

   เจ้าโควิด-19 ทำเอานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติหายแทบกลายเป็นเมืองร้าง คนไทยอย่างเราก็ไม่สามารถออกเที่ยวต่างประเทศด้วยเช่นกัน จากสถานการณ์ที่ค่อยผ่อนปรนเราควรกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศเป็นอันดับแรก หลายๆโรงแรมที่เคยมีราคาสูง ยอมหั่นราคาจัดโปรโมชั่นอย่างน่าเอามือทาบอก นับเป็นช่วงที่ใครหลายคนควรไขว้คว้าถ้าอยากสัมผัสโรงแรมหรูๆในราคาจับต้องได้มาแล้ว แถมยังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศด้วย

Travel Bubble

   การท่องเที่ยวระหว่างประเทศ “Travel Bubble” คำนี้หมายความถึงการจับคู่ด้านการท่องเที่ยวของกลุ่มประเทศที่มีความมั่นใจในความปลอดภัยของโรคโควิด-19 โดยจะมีการตกลงกันระหว่างรัฐบาลของแต่ละประเทศในการให้สิทธิพิเศษของการเดินทางเข้าออกระหว่างกันได้โดยไม่ต้องถูกกักตัว 14 วัน แต่ทั้งนี้ก็ต้องมีการเช็คสุขภาพทั้งที่ประเทศต้นทางและปลายทางว่าผู้ที่เดินทางมานั้นปลอดจากโรคโควิด-19 จริง

คำนึงถึงความสะอาดเป็นอย่างแรก

   มาตรการต่างๆที่องค์กรต่างๆออกมาแจ้ง เช่น ใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง กินร้อนช้อนกลาง ล้างมือเป็นประจำ ฯลฯ ดังนั้นมาตรฐานความสะอาดของสถานที่ต่างๆไม่ว่าจะเป็นโรงแรม ร้านอาหาร จะมีเพิ่มมากขึ้น เพื่อทำให้นักท่องเที่ยวเกิดความมั่นใจในการใช้ชีวิตนอกบ้าน

ห่างอย่างห่วง

   Social Distancing ทำให้การเดินทางสาธารณะต้องขายตั๋วแบบระยะห่าง เว้นเบาะ ที่นั่ง จำนวนการขายตั๋วจึงลดน้อยลงกว่าเดิม ราคาอาจจะมีการปรับขึ้นกว่าเดิม ถ้าอยากเดินทางไปไหนช่วงนี้ด้วยช่องทางโดยสารสาธารณะคงต้องเตรียมแพลนตัวเองหน่อยก็ดี

จำกัดคนเข้า

   การควบคุมแหล่งท่องเที่ยวเรื่องของจำนวนคน เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึง หากมีจำนวนแออัดมากเกินไปไม่สามารถเว้นระยะห่างได้ทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคมากกว่าเดิม อีกทั้งจะเห็นได้ว่าธรรมชาติที่ปราศจากผู้คนช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา ทำให้แหล่งท่องเที่ยวต่างๆหยุดพักฟื้น สัตว์ป่าที่ไม่เคยได้เห็นแห่กันออกมาเยือนโฉมให้ได้ประหลาดใจ ซึ่งเป็นข้อดีที่ทำให้เราได้รู้จักการรักสิ่งแวดล้อมเพิ่มมากขึ้น

กลุ่มทัวร์ลดขนาด จำนวนคนลง

   กรุ๊ปทัวร์ขนาดใหญ่จะเริ่มหมดไป อาจจะยังหลงเหลือกับทัวร์คุณภาพ จำนวนน้อยลงแต่สามารถดูแลได้ทั่วถึง รวมไปถึงการคัดกรองสุขภาพของลูกทัวร์ก่อนการเดินทางเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกทัวร์รายอื่นว่าทุกคนปราศจากโรค ปลอดภัย

อยู่บ้านก็เหมือนได้เที่ยว

   ช่วงโควิด-19 หลายแหล่งท่องเที่ยวต่างมีบริการท่องเที่ยวเสมือนจริงหรือเรียกว่า “Virtual Tour” เพียงแต่คุณมีสมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์ก็สามารถสัมผัสกับบรรยากาศได้อย่างไม่น่าเชื่อ เปรียบเสมือนคุณไปอยู่ในสถานที่นั้นๆแบบไม่ต้องเดินทาง

สัญลักษณ์แสดงความปลอดภัย

   การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กระทรวงการท่องเที่ยวฯ กระทรวงสาธารณสุข หอการค้าไทย และผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย ร่วมกันทำโครงการแนวทางความปลอดภัยด้านสุขอนามัย Amazing Thailand Safety& Health Administration หรือ SHA โดย ททท.จะมอบตราสัญลักษณ์ SHA เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว เป็นการรับรองคุณภาพและมาตรฐานการให้บริการของสถานประกอบการหนึ่งๆ ซึ่งจะสามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวและผู้ใช้บริการได้ในอนาคต และยังเป็นการยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัยให้กับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยต่อไป

แชร์สิ่งนี้

Comments

Related Post

Anti aging

Anti-aging การดูแลจากภายในสู่ภายนอก ส่งเสริมสุขภาพให้ดี […]

READ MORE »

Related Post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ และปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ และคุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า