บำรุงผิวหน้าอย่างไรให้เห็นผล

   การดูแลบำรุงผิวด้วยครีมต่างๆ อาจยังไม่เพียงพอสำหรับใครหลายคน เพราะสามารถบำรุงได้เฉพาะชั้นผิวหนังกำพร้าเท่านั้น การลงลึกถึงระดับเซลล์ผิวจึงจำเป็นต้องใช้ทั้งการรับประทานอาหารที่มีคุณประโยชน์ การทำทรีทเม้นท์เข้าช่วย วันนี้เรามารู้กันก่อนว่าชั้นผิวหนังมีอะไรบ้าง

ชั้นหนังกำพร้า เป็นผิวชั้นบนสุดที่สัมผัสสภาพแวดล้อมโดยตรง มีหน้าที่ป้องกันอวัยวะและเซลล์ในร่างกายไม่ให้เกิดการกระทบกับสภาพแวดล้อมภายนอก
ชั้นหนังแท้ เป็นชั้นผิวหนังที่อยู่ของต่อมและเส้นประสาทสำคัญต่างๆ รวมถึงเส้นใยคอลลาเจน และอิลาสติน มีหน้าที่ในการรองรับโครงสร้างผิว ทำให้ผิวยืดหยุ่นและแข็งแรง นอกจากนี้ยังส่งผลแบบเดียวกันกับ ผม เล็บ และข้อต่ออีกด้วย
ชั้นใต้หนังแท้ เป็นชั้นไขมัน มีหน้าที่คือควบคุมอุณหภูมิในร่างกาย และรองรับแรงกระแทกจากผิวหนังด้านบนไม่ให้เข้าถึงอวัยวะ

ปัจจัยที่มีผลทำให้ผิวเกิดความเสื่อมโทรม

ปัจจัยภายนอก คือ สิ่งที่คุณไม่สามารถควบคุมได้ ไม่ว่าจะเป็น แสงแดด ลม ความชื้น มลภาวะ
ปัจจัยภายใน คือ สิ่งที่คุณสามารถควบคุมได้ เช่นการรับประทานอาหาร การนอนหลับ ออกกำลังกาย

คอลลาเจน คืออะไร?

   คอลลาเจน คือเส้นใยโปรตีนชนิดหนึ่ง เป็นองค์ประกอบหลักของผิวหนัง ขน และเส้นผม ช่วยทำให้ผิวหนังคงความเต่งตึง ยืดหยุ่นเรียบเนียน กระชับ อีกทั้งยังเป็นองค์ประกอบของกระดูกกระดูกอ่อน จึงมีการนำคอลลาเจนไปใช้ในคนไข้โรคข้อเข่าเสื่อม คนที่มีภาวะกระดูกบางหรือกระดูกเปราะ

ควรบำรุงกระบวนการสร้างคอลลาเจนด้วยสารอาหารอะไรบ้าง

? กลูต้าไธโอน ทำหน้าที่เหมือนหน่วยรักษาความปลอดภัยของร่างกาย โดยการกำจัดอนุมูลอิสระได้ดีมาก นอกจากนั้นยังเป็นสารสำคัญในกระบวนการการยับยั้งการสร้างเม็ดสีผิวอีกด้วย
? เซซามิน ช่วยกระตุ้นเซลล์ผิวหนังให้มีการแสดงออกทางพันธุกรรมเพื่อเพิ่มการสังเคราะห์คอลลาเจนและกรดไฮยาลูรอนิกได้มากขึ้น
? วิตามินซี สาระสำคัญในปฏิกิริยาชีวเคมีในร่างกาย ตั้งแต่การฟอร์มตัวของเส้นใยคอลลาเจนโดยจะมีส่วนช่วยในทุกขั้นตอนตั้งแต่การบิดเกลียวของสายโปรตีนและเชื่อมสายโปรตีน 3 สาย เข้าด้วยกันจนกลายเป็นเส้นใยคอลลาเจนในที่สุด
? Hydrolyzed Callagen เป็นคอลลาเจนโมเลกุลเล็ก ทำให้ร่างกายสามารถนำไปเปลี่ยนเป็นสารตั้งต้นในการสังเคราะห์คอลลาเจนได้ในทันที
? โค เอ็นไซม์ คิว เท็น  เป็นตัวช่วยในการสร้างพลังงานในระดับเซลล์ ในการสังเคราะห์คอลลาเจนก็ต้องใช้พลังงานเช่นเดียวกัน อีกทั้งโค เอ็นไซม์ คิว เท็น ยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีมาก ที่จะช่วยกำจัดอนุมูลอิสระที่เกิดจากปฏิกิริยา Oxidation Stress อันเป็นสาเหตุที่ทำให้เซลล์ผิวเสื่อมสภาพ

แชร์สิ่งนี้

Comments

Related Post

Related Post

วิธีดูแลผิวช่วงหน้าหนาว

ฤดูหนาวเป็นช่วงที่ผิวถูกทำร้ายมากที่สุด หากไม่ได้รับการดูแลปกป้องที่ดีผลที่เกิดตามมาอาจจะเป็นปัญหาผิว ที่ส่งผลในระยะยาวได้

READ MORE »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ และปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ และคุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า