How to 5 วิธีลดพุง

   เคยทราบไหมค่ะสาวๆ ปัญหาเรื่องพุงทั้งหมดไม่ได้เกิดจากการกินเพียงอย่างเดียว จะมาจากสาเหตุที่แตกต่างกัน การที่คุณจะ “ลดพุง” มีวิธีที่แตกต่างเรียกว่าปัญหาตรงแก้ให้ตรงจุด วันนี้เราจำแนกลักษณะของพุงออกมา 5 แบบด้วยกัน แล้วคุณหละมีพุงแบบไหนไปติดตามกันดีกว่าค่ะ

 

พุงหมาน้อย | Hormonal

สาเหตุหลัก

? เกิดจากการรับประทานและนั่งๆนอนๆ ไม่ออกกำลังกาย
? การรับประทานของหวานมากเกินไปจำพวก แป้ง น้ำตาล

วิธีการลด

? งดรับประทานอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตให้น้อยลง
? เน้นการบริโภคอาหารที่ไขมันดีเช่น ปลา ถั่ว ผัก หรือรับประทานไข่ อะโวคาโด
? ออกกำลังกายให้มากขึ้น หรืออาจจะเริ่มจากการขยับร่างกายให้มีการเผาผลาญทีละเล็กทีละน้อยก็ดี
? หากคุณขาดแอลอฮอล์ควรลดปริมาณการดื่มเสียหน่อยก็ช่วยได้เช่นกัน 

 

พุงกลม | Alcohol Belly

สาเหตุหลัก

   ส่วนใหญ่เกิดจากคนที่ชอบดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นเหล้า เบียร์ วิสกี้ ด้วยการดื่มจะส่งผลต่อระบบย่อยบอาหาร ทำให้เราย่อยได้ยากขึ้นกว่าเก่า เมื่ออาหารไม่ย่อยจะก่อให้เกิดพุงกลมๆป่องๆ แถมในแอลกอฮอล์ยังมีแคลอรี่และน้ำตาลสูง ก่อให้คุณเกิดกลายเป็นคนอ้วนลงพุง

วิธีการลด

? งด ละ เลิก การดื่มแอลกอฮอล์เป็นสำคัญ
? เลือกรับประทานผักและผลไม้ให้มากขึ้น เพื่อช่วยเรื่องของการย่อยและระบบขับถ่ายที่ดี

พุงป่อง | Bloated Belly

สาเหตุหลัก

   ลักษะจะคล้ายกับพุงกลม แต่พุงป่องจะเกิดจากการที่มีแก๊สมา ท้องอืด ระบบการย่อยอาหารไม่ดี พุงแบบนี้ถ้าเทียบกับแบบอื่นไม่อันตรายเท่าไหร่

วิธีการลด

? เน้นการรับประทานอาหารจำพวกผลไม้ ผัก เพื่อระบบที่ดีต่อการขับถ่าย
? ดื่มน้ำให้มากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยให้มากขึ้นกว่าเก่า
? หลังจากการรับประทานอาหารไม่ควรอยู่นิ่ง ควรเดินเพื่อให้มีการเคลื่อนไหว ช่วยกระตุ้นให้กระเพาะย่อยอาหารดีขึ้น

พุงคนท้อง | Mommy Belly

สาเหตุหลัก

   มักกับคุณแม่หลังคลอด หลังจากการคลอดแล้วหน้าท้องจะยังคงมีลักษณะเป็นชั้นๆ ท้องแบบนี้จะใช้เวลา 2-3 เดือนกว่าจะยุบ รวมไปถึงการออกกำลังกายไม่ควรหักโหม ควรรอให้สภาวะร่างกายกลับมาคงเดิมแล้วค่อยเริ่มออกกำลังจะเป็นการดีกว่า

วิธีการลด

? ออกกำลังกายด้วยท่าเบาๆ เมื่อร่างกายเข้าที่แล้ว เพื่อลดการบาดเจ็บ
? รับประทานไขมันที่มีประโยชน์ เช่น น้ำมันมะกอก ไขมันจากถั่ว เป็นต้น
? เลือกทานอาหารเช่น น้ำมันตับปลา เพื่อเพิ่มฮอร์โมนการเผาพลาญไขมันร่างกาย

พุงเครียด | Stressed Belly

สาเหตุหลัก

   เมื่อเราเกิดความเครียดร่างกายจะผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) เป็นฮอร์โมนที่เกี่ยวกับความเครียด กระตุ้นความหิวโหย เพื่อให้เรากินอาหารเข้าไปเป็นพลังงานให้กับร่างกาย โดยเฉพาะอาหารที่ให้พลังงานสูง นอกเหนือจากนี้ พุงแบบนี้มักเกิดกับการรับประทานอาหารไม่ตรงต่อเวลา  รวมไปถึงการดื่มกาแฟ หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมากเกินไปอีกด้วย และอีกประเด็นสำคัญสำหรับพุงประเภทนี้คือจะบ่งบอกสัญญาณของโรคลำไส้แปรปรวน (Irritable Bowel Syndrome) แน่นท้อง ก่อให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับการขับถ่ายหรือท้องผูกตามมา

วิธีการลด

? ควรหาเวลาพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อลดอัตรความเครียด และนำไปก่อถึงระบบการเผาผลาญพลังงานในร่างกายไม่ปกติ ซึ่งจะก่อให้เกิดการสะสมของไขมันในร่างกายเพิ่มขึ้นด้วย
? ออกกำลังกายเสียบ้างเพื่อกระตุ้นระบบเผาผลาญของร่างกาย และควรเลือกออกกำลังที่เน้นเรื่องการผ่อนคลายเช่น โยคะ เป็นต้น

   รวบรวมพุงแต่ละแบบมาให้ทุกท่านได้ทราบแล้ว วิธีลัดอีกอย่างที่สามารถตอบโจทย์คุณได้ง่ายๆ ไม่ต้องยุ่งยาก ลองเลือกคลินิกความงามเป็นอีกตัวเลือกหนึ่ง อย่าง กราเนด้า คลินิก เรามีนวัตกรรมทันสมัยในการ ลดน้ำหนัก กระชับสัดส่วน โดยที่ปลอดภัย เห็นผล ให้คุณปลอดโรคอ้วนได้โดยไม่ต้องผ่าตัด สามารถปรึกษาได้ทั้ง 9 สาขา แล้ววันนี้

แชร์สิ่งนี้

Comments

Related Post

วิธีรักษา หลุมสิวบนใบหน้า ไม่ให้เกิดซ้ำอีก

ผิวหน้าไม่เรียบเนียน หยาบกร้าน ซ้ำร้ายยังมีหลุมสิวอยู่เต็มใบหน้า ยิ่งอายุเยอะขึ้นเป็นเรื่องยากที่ใบหน้าจะฟื้นฟูได้เอง ขนาดของหลุมสิวที่ใหญ่จนมองเห็นได้ชัด จนมีใบหน้าที่ดูขรุขระ แม้แต่การแต่งหน้าก็ไม่ช่วยให้ดูดีขึ้นมาได้ ถือเป็นปัญหาที่รับมือได้ยาก การรักษาด้วยตนเองนั้นอาจไม่เห็นผล พอจะมีหนทางใดบ้างในการทำให้หลุมสิวตื้นขึ้น เพื่อเรียกความมั่นใจกลับคืนมาได้อีกครั้ง

READ MORE »

Related Post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ และปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ และคุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า