5วิธี ลดปัญหา”หน้ามัน”ต้นตอของการเกิดสิว

หลายคนมีปัญหา การเกิดสิวบนใบหน้าเป็นอย่างมาก ซึ่งปัญหาหลักๆที่ทำให้เกิดสิวคือ “ผิวหน้ามัน” ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ที่ใครหลายๆคน รู้สึกขาดความมั่นใจ ซึ่ง ผิวหน้ามันนั้น จริงๆแล้ว มาจากกรรมพันธุ์ ละยังมีปัจจัยอื่นๆ อีก เช่น อารมณ์ ความเครียด อากาศเปลี่ยนแปลง ความร้อน ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง การสัมผัส การใช้สกินแคร์ที่มากเกินความจำเป็น หรือใช้ไม่เหมาะกับสภาพผิว รวมไปถึงการใช้ยาบางชนิด ก็มีส่วนทำให้ผิวหน้ามันมากขึ้นเช่นกัน และปัญหาหน้ามัน ยังเป็นส่วนที่ทำให้เกิด “สิว” ได้ดีอีกด้วย


แต่ปัญหาหน้ามันนั้น โดยทั่วไปทุกคนล้วนมีวิธีแก้ไขเฉพาะตัวอยู่แล้ว แต่วันนี้เรามีวิธีง่ายๆมาฝาก สำหรับคนที่มี ปัญหาผิวหน้ามันรบกวนใจ และยังไม่รู้ว่าควรทำตัวอย่างไรบ้างกับปัญหา “หน้ามัน” ส่วนจะมีอะไรนั้น ไปติดตามต่อได้เลยค่ะ

1. กระดาษซับมันช่วยได้ดีกว่าที่คิด
สิ่งนี้คือวิธีพื้นฐานเป็นอย่างมากที่จะช่วยลดปัญหาผิวหน้ามันได้ดีระดับหนึ่ง ซึ่งปัจจุบันเราอาจจะเปลี่ยนจากกระดาษ ซับหน้ามันเป็น ทิชชู่เปียกแทนก็ได้ เพราะบางยี่ห้อ ในทิชชู่มีส่วนผสมที่ช่วยลด หน้ามันได้ดีแถมหอมสดชื่นอีกด้วย

2. มาสก์หน้าช่วยได้
อาจจะเป็นวิธีที่ยากไปสักนิดกับหลายๆคน แต่ต้องบอกว่า ที่มาสก์หน้าหลายๆ ยี่ห้อ มีส่วนผสมของ คอลลาเจน ที่มีส่วนช่วยทำให้ผิวหน้ากระชับ รูขุมขนเล็กลง ซึ่งเจ้ารูขุมขนที่ว่านี่แหละ ทำให้เกิดปัญหาหน้ามัน และนอกจากนี้ยังช่วย กำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดลอกออกไปได้

3. เลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับผิวหน้า
หลายๆคน โดยเฉพาะคนที่ทำงาน ร่วมกับการแต่งหน้า จำเป็นต้องอยู่คู่กับ ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง บ่อยๆ แต่รู้หรือไม่ว่า การเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวหน้า เป็นส่วนช่วยส่วนหนึ่งทำให้ผิวหน้า ดูดี (เพราะไม่ไปทำร้ายผิว) เมื่อไม่ทำร้ายผิว และได้รับการดูแลผิวหน้าอย่างถูกต้อง ความสวยแบบมีออร่า แต่หน้าได้ไม่ต้องกังวล เริ่มต้นจากแค่เลือกเครื่องสำอาง หรือ ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวหน้าให้ เหมาะสมกับใบหน้าของเราแค่นั้นพอ

4. เลือกรับประทานอาหาร เลี่ยงอาหารมัน อาหารทอด
สารอาหารสำคัญที่คนผิวมัน ควรได้รับอย่างเพียงพอก็คือ วิตามินเอและวิตามินบี 2 เนื่องจากอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ จะสามารถช่วยลดกระบวนการผลิตความมันของผิวหน้าได้ และถ้าหากขาดวิตามินบี 2 อาจทำให้ผิวหน้ามันขึ้นกว่าเดิม ทั้งนี้ให้หลีกเลี่ยงอาหารมันและอาหารทอด เพราะหากกินเกินปริมาณที่เหมาะสม จะทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากยิ่งขึ้น และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลสูง โดยเฉพาะฟาสฟู้ด รวมไปถึงอาหารเผ็ดร้อนและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้หลอดเลือดขยายตัว ร่างกายขับเหงื่อออกมามากกว่าปกติ ทำให้ร่างกายขาดน้ำได้

5. สำหรับผิวมันมาก ให้หลีกเลี่ยงจากแสงแดด
สำหรับคนผิวมัน ควรหลีกเลี่ยงและอย่าให้ถูกแดดมากจนเกินไป เพราะแสงแดดจะทำให้ผิวแห้งลง และขาดความสมดุลได้ จึงเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น ทำให้ผิวหน้ามันหนักขึ้นกว่าเดิม และที่สำคัญอย่าลืมทาครีมกันแดดทุกเช้าด้วยนะ โดยพยายามเลือกใช้สูตรบางเบา หรือครีมกันแดดที่มีส่วนผสมที่ช่วยดูดซับความมัน จะช่วยลดปัญหาผิวหน้ามันได้


แชร์สิ่งนี้

Comments

Related Post

หน้าใส ไร้สิว ด้วย Laser Program

การทำเลเซอร์ทุกชนิดจะได้ผลหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับสภาพผิว อายุ ความยืดหยุ่นของผิวรวมถึงการตอบสนองของผิวต่อเลเซอร์ บางชนิดทำแล้วมีแผลแต่ให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า
 บางชนิดทำแล้วเนียนมากไม่มีรอยแผล แต่กว่าจะเห็นผลก็ใช้เวลานานฉะนั้น ก่อนทำเลเซอร์ต้องศึกษาให้ละเอียดก่อนว่าแบบไหนเหมาะกับความต้องการ
งบประมาณและการใช้ชีวิตประจำวันของเรามากที่สุด

READ MORE »

Related Post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ และปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ และคุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า