5 ข้อต้องรู้ก่อนฉีด Stem Cell

     การฉีดสเต็มเซลล์ควรคำนึงถึงปัจจัยอะไรหลายๆอย่าง วันนี้ลองมาเช็คลิสต์ดูกันก่อนดีกว่าไหมค่ะว่า 5 ข้อที่ควรรู้มีอะไรบ้าง


1. Stem cell คืออะไร ?
     สเต็มเซลล์ (Stem Cell) หรือ เซลล์ต้นกำเนิด คือ เซลล์ตัวอ่อนที่ยังไม่มีหน้าที่ของเซลล์สามารถแบ่งตัวได้อย่างไม่มีขีดจำกัดและเปลี่ยนแปลงเพื่อไปเซลล์อื่นๆที่ทำหน้าที่เฉพาะเจาะจงได้ เช่น เปลี่ยนกลายเป็นเซลล์เนื้อเยื่อชนิดต่างๆ เซลล์ประสาท เซลล์เม็ดเลือด
Stem cell แบ่งออกเป็น 3 ประเภทตามความสามารถในการพัฒนา คือ
1) Totipotent cell คือ เซลล์ที่พัฒนาไปเป็นเซลล์อื่นๆได้ทุกเซลล์ ได้แก่ เซลล์ไข่ที่มีการปฏิสนธิแล้ว (Single cell embryo)
2) Pleuripotent cell คือ เซลล์ที่พัฒนาไปเป็นเซลล์อื่นได้หลายแบบ เช่น embryonic stem cell
3) Multipotent/Unipotent cell คือ เซลล์ที่พัฒนาไปเป็นเซลล์จำเพาะชนิดใดชนิดหนึ่งได้เท่านั้น เช่น เซลล์จากเลือดสายสะดือ (cord blood stem cell) เซลล์ต้นกำเนิดเม็ดเลือด (hematopoietic stem cell)

2. Stem cell มาจากไหน ได้มาจากอะไร ?   
     ในร่างกายของเราไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่จะมี Stem cell อยู่แล้ว ในเวลาที่เรารับบาดเจ็บ เจ็บป่วย เซลล์ของเราก็จะบาดเจ็บและตายไปด้วย ซึ่ง Stem cell นี่ล่ะทำหน้าที่ซ่อมแซมบาดแผลและสร้างแซลล์ใหม่เพื่อมาทดแทนแซลล์เก่าที่ตายไป เพราะฉะนั้น Stem cell จึงทำหน้าที่ช่วยป้องกันไม่ให้เราแก่ก่อนอายุ  สำหรับ Stem cell ที่มีการนำมาใช้ทางการแพทย์นั้น มีการนำมาจากหลายรูปแบบ ทั้งแบบใช้เซลล์ของเราเอง (Autologous) ใช้เซลล์ของคนอื่น (Allogeneic) หรือใช้เซลล์ของสัตว์ (Xenotherapy) ปัจจุบันได้มีการนำ Stem cell มาใช้ในการรักษาโรคหลายอย่าง เช่น โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว รักษาอาการการบาดเจ็บของอวัยวะ โรคข้อเข่าเสื่อม โรคเบาหวาน เป็นต้น

      ในด้านความงามก็มีการศึกษาวิจัยและนำ Stem cell มาใช้อย่างมากเช่นกัน โดยที่นิยมนำมาใช้ในปัจจุบันได้แก่ Polydeoxyribonucleotide (PDRN) คือ สารที่สกัดระดับ DNA จากปลาแซลมอน

3. PDRN ช่วยเรื่องอะไร ?
     PDRN จากงานวิจัยรองรับอย่างกว้างขวาง ว่าเป็นสารสกัดที่เป็นแหล่งรวมอาหารผิว สามารถเข้ากันได้ดีกับเซลล์ของมนุษย์ โดยมีคุณสมบัติ ช่วยกระตุ้นการฟื้นฟู ซ่อมแซมเซลล์ผิวระดับDNA ได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ เมื่อนำมาใช้กับผิวหน้าก็จะเห็นผลได้ดีและปลอดภัย

4. อายุเท่าไรสมควรจะฉีดสเต็มเซลล์
     คำถามนี้ตอบง่ายมากค่ะ คือไม่เกี่ยวกับอายุครับ ร่างกายจะเริ่มเสื่อมตั้งแต่อายุ 20  จริงๆ แล้วอายุที่เรานับๆกันตามปี ก็ไม่ตรงกับอายุร่างกาย หรืออายุเซลล์ ปัจจุบันมีเครื่องสแกนด้วยระบบไฟฟ้า ระบบแม่เหล็ก รวมถึงการตรวจเลือด สามารถบอกอายุคร่าวๆ ของเซลล์อวัยวะได้ และบอกพยากรณ์คร่าวถึงโรคอนาคตได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นอยู่ที่ความพอใจมากกว่า แต่ของพวกนี้ บำรุงตั้งแต่มันเสื่อมน้อยๆ ก็ย่อมดีกว่าค่ะ

5. เลือกสเต็มเซลล์แบบใดถึงเหมาะกับคุณเอง
ประการแรก  ควรคำนึงถึงสถานที่รับบริการเป็นสำคัญ ซึ่งหากเกิดปัญหาในการรับบริการคุณจะได้มั่นใจได้ว่า สามารถอ้างอิงได้แบบไม่ต้องกังวล
ประการที่สอง ควรเลือกสเต็มเซลล์ที่มีประสิทธิภาพในการทำงาน อย่างเช่นที่ กราเนด้าคลินิก ด้วยโปรแกรม Stem Cell Booster สารสกัดจาก DNA ปลาแซลมอน และ Hyaluronic acid  แหล่งรวมอาหารผิว ฟื้นฟู ซ่อมแซม และ บำรุงไว้หนึ่งเดียว


? ช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว เด้งฟู เนียนนุ่ม
? บำรุงสภาพผิวที่อ่อนแอให้ดูแข็งแรง
? ลดเลือนริ้วรอย ความหมองคล้ำ ผิวสว่างเรียบเนียน
? ปกป้องผิวจากมลภาวะแสงแดด สาเหตุของการเสื่อมสภาพผิว
? ปลอดภัย 100% ได้รับมาตรฐานจากองค์การอาหารและยา (อย.) / FDA / GMP จากประเทศเกาหลีใต้

ปรึกษาปัญหาผิวหน้าได้ที่
Facebook : graneda clinic
Instagram : granedaclinic
Line : @graneda (มี@)

แชร์สิ่งนี้

Comments

Related Post

Related Post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ และปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ และคุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า