นอนอย่างไรให้เพียงพอ

นอนอย่างไรให้เพียงพอ?

   ตามคำแนะนำของ Nationl Sleep Foundation Recommends กำหนดชั่วโมงที่เหมาะสมกับการนอนตามช่วงอายุ ดังนี้

? อายุ 6-13 ปี             ควรนอนให้ได้  9-11 ชั่วโมง

? อายุ 14-17 ปี           ควรนอนให้ได้  8-10 ชั่วโมง

? อายุ 18-25 ปี          ควรนอนให้ได้   7-9 ชั่วโมง

? อายุ 26-64 ปี           ควรนอนให้ได้   7-9 ชั่วโมง

? อายุ 65 ปีขึ้นไป        ควรนอนให้ได้   7-8 ชั่วโมง 

ปัญหาที่จะเกิด เมื่อพักผ่อนไม่เพียงพอ

 1. อาจทำให้เกิดโรคอ้วน การนอนดึกไม่มีอาหารตกถึงท้องนานหลังจากอาหารมื้อเย็น จะทำให้มีอาการหิว อยากอาหารเพิ่มมากกว่าปกติ คุณอาจจะต้องรับประทานเพื่อลดอาการแก้หิว ซึ่งทำให้เกิดพลังงานเกินกว่าที่ร่างกายต้องการใช้แต่ละวัน

 2. สมองเบลอ การนอนดึกจะสร้างอาการไม่ปลอดโปร่ง ทำให้การใช้ชีวิตประจำวันจะเกิดการเรียนรู้ ตัดสินใจ อาการหงุดหงิดง่ายกว่าปกติ

 3. หมดสวย ร่างกายจะมีการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในเวลาหลับ เพราะฉะนั้นหากคุณได้รับการพักผ่อนน้อยจะไม่ได้รับการบำรุงในส่วนที่หดหายไป

 ข้อควรปฏิบัติในการพักผ่อนนอนหลับที่ดี

 1. การเข้านอนตรงต่อเวลา อาจเป็นการยากเสียหน่อยสำหรับใครบางคน แต่ร่างกายจะปรับตัวได้ดีและรู้เวลาตัวเองดีทีเดียวหากคุณทำได้

 2. รับแสงแดดยามเช้า การที่ดวงตาได้รับแสงแดดธรรมชาติเปลี่ยนไปแต่ละวัน จะช่วยกระตุ้นจังหวะการหลับตื่นของคุณอย่างมีประสิทธิภาพ

 3. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกาเฟอีนก่อน 3 ชั่วโมงของการพักผ่อน สารกาเฟอีนจะกระตุ้นทำให้คุณหลับยากกว่าปกติ ซึ่งเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คุณเกิดอาการไม่หลับไม่นอน

 4. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารหนักก่อนนอนอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ร่างกายจะเกิดกระบวนการย่อย และทำให้กระบวนการพักผ่อนไม่เกิดขึ้น

 5. หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ก่อนนอนหลับ 2 ชั่วโมง

 6. หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนักก่อนนอน อย่างน้อย 2 ชั่วโมง

 7. การเตรียมพร้อมสำหรับการนอน หลีกเลี่ยงเรื่องเครียด กวนใจก่อนนอน เพราะนั่นหมายความว่าคุณจะเก็บมาคิดและทำให้ไม่สบายใจ ก่อให้เกิดการหลับไม่ลงต่อมา

 8. หลีกเลี่ยงการนอนกลางวัน การพักผ่อนที่ดีที่สุดคือช่วงเวลากลางคืน หากคุณนอนกลางวันแล้วเกรงว่ากลางคืนตาจะสว่างจ้า

   รู้อย่างนี้แล้ววิธีปฏิบัติง่ายมากๆเลย ลองนำไปปฏิบัติดูแล้วคุณจะมีทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดีตามมา ถือเป็นผลต่อกำไรชีวิตที่ดีเลยทีเดียวค่ะ

แชร์สิ่งนี้

Comments

Related Post

Related Post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ และปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ และคุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า