ดอกไม้สัญลักษณ์วันแม่ ของนานาประเทศ

   วันแม่ ธรรมเนียมการมอบดอกไม้กับ “คุณแม่” บุคคลอันเป็นที่รัก ไม่ใช่มีเฉพาะประเทศไทยเท่านั้น แต่ประเทศอื่นๆยังมีเช่นกัน แต่พวกเขาจะใช้ดอกไม้อะไรสื่อความหมาย วันนี้เรารวบรวมให้เพื่อเป็นความรู้จะได้ไม่เชยในเทศกาลวันสำคัญนี้

? ประเทศไทย
เริ่มต้นคงเป็นที่ทราบกันดี ดอกไม้ประจำวันแม่คือ “ดอกมะลิ” เป็นดอกไม้ที่ขาวบริสุทธิ์ มีกลิ่นหอม เปรียบเสมือนความรักของแม่ที่มีให้กับลูก รวมไปถึงยังนิยมไปใช้ในงานมงคล และบูชาสิ่งศักสิทธิ์ที่เคารพ นับถือ

Red roses textured background

? ประเทศแคนาดา
“ดอกกุหลาบ” ถือเป็นตัวแทนของคตวามรักและสัญลักษณ์ของพระนางมารีอา (มารดาของพระเยซู) โดยนอกเหนือจากกุหลาบจะเป็นที่นิยมมอบให้แก่แม่แล้ว ชาวแคนาดายังนิยมมอบให้คุณยาย ผู้หญิงที่สำคัญในครอบครัวอีกต่างหาก

? ประเทศสหรัฐอเมริกา
“ดอกคาเนชั่น” เป็นสัญลักษณ์ตัวแทนของวันแม่ ซึ่งแบ่งแยกออกด้วยกันเป็น 2 แบบคือ ดอกคาเนชั่นสีชมพู สำหรับคุณแม่ที่ยังมีชีวิตอยู่ และดอกคาเนชั่นสีขาว สำหรับคุณแม่ที่ล่วงลับไปเป็นนางฟ้าบนสวรรค์แล้ว

? ประเทศญี่ปุ่น
วันแม่ของญี่ปุ่น คือวันเดียวกับวันแม่สากล (อาทิตย์ที่ 2 ของเดือนพฤษาคม) ดอกไม้ที่นิยมให้ในวันแม่ก็คือ “ดอกคาร์เนชั่น” ซึ่งเป็นธรรมเนียมที่เลียนแบบมาจากสหรัฐอเมริกา

Beautiful white lily in garden field, Lilium flower Section Archelirion

? ประเทศจีน
“ดอกลิลลี่” หรือเรียกอีกอย่างว่า “ดอกไม้ลืมทุกข์” เปรียบเสมือนการให้แม่ได้พ้นจากความโศกเศร้า มีความสุขเข้ามาในชีวิตอยู่ตลอด

? ประเทศออสเตรเลีย
“ดอกเบญจมาศ” ซึ่งจะออกดอกอย่างสวยสะพรั่งบันลือโลกในเดือน 5 ของทุกปี ซึ่งตรงกับวันแม่สากลพอดี และชื่อภาษาอังกฤษของดอกเบญจมาศ (Chrysanthemum) มีความพ้องเสียงกับคำว่าแม่ (mum) ทำสื่อความหมายได้ไม่ยากเลย

แชร์สิ่งนี้

Comments

Related Post

Related Post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ และปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ และคุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า