หน้าหนาวนี้ดูแลผิวอย่างไรให้แฮปปี้

        หน้าหนาวนี้ถ้าไม่อยากเผชิญกับปัญหาผิวหน้าแห้ง ลอกเป็นขุย ดูไม่สดใส วันนี้เรามีวิธีดูแลผิวหน้าหนาวมาฝากกัน รับรองทำตามแล้วต้องปังแน่นอน


1. หลีกเลี่ยงล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น

วิธีล้างหน้าด้วยน้ำเย็น และการใช้น้ำแข็ง 7 ข้อดี ให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง

การล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น อาจทำให้รู้สึกผ่อนคลาย สบายผิวก็จริง แต่รู้ไหมว่าน้ำร้อนนั้นจะชะล้างไขมันบนผิว ทำให้ผิวไม่สามารถเก็บกักความชุ่มชื้นเอาไว้ได้ นำไปสู่ปัญหาผิวแห้งนั่นเอง เพราะฉะนั้นอาจจะต้องกลั้นใจล้างหน้าด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ เพื่อให้ผิวหน้านุ่มชุ่มชื้น และรักษาสมดุลผิวได้อีกด้วย

2. สบู่ล้างหน้าควรอ่อนโยน

สบู่ vs โฟม ใช้อะไรล้างหน้าดีที่สุด!? | Akeru Feed | LINE TODAY

การใช้สบู่หรือคลีนเซอร์ที่ทำให้ผิวแห้งตึงจนเกินไป อาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้ง่าย ทางที่ดีจึงควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีส่วนประกอบเป็นอันตรายต่อผิว

3. หมั่นทาครีมบำรุงหลังล้างหน้าหรืออาบน้ำ ภายใน 3-5 นาที

Charming relaxed and gentle young woman making cosmetological procedure applying facial cream on face with fingers and smiling broadly feeling perfect, taking care of skin Free Photo

นาทีทองที่เป็นช่วงเวลาสำคัญที่ผิวดูดซึมความชุ่มชื้นได้ดีคือ ภายใน 3-5 นาทีแรก หลังเช็ดหน้าเช็ดตัวหมาด ๆ จึงควรทาครีมบำรุงผิวโดยเร็ว ซึ่งการทาครีมบำรุงลงบนผิวที่กำลังหมาดจะช่วยเก็บกักน้ำไว้ในผิว ทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น เนียนสวยตลอดวัน

4. เลือกครีมบำรุงที่เหมาะสม

Woman holds a jar with a cosmetic cream in her hands Free Photo

วิธีการเลือกครีมบำรุงดูแลผิวหน้าหนาว ควรเลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ที่เข้มข้นขึ้นกว่าในช่วงหน้าร้อน เพราะด้วยผิวที่แห้งจะช่วยให้ครีมเหล่านี้สามารถเติมเต็มความชุ่มชื้นได้เป็นอย่างดี

สำหรับใครที่มีผิวแห้งหนักมาก อาจเลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ที่เป็นเนื้อขี้ผึ้ง ซึ่งสามารถกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิวได้ดีกว่าแบบครีมหรือโลชั่น หรือใช้น้ำมันจากธรรมชาติชโลมทาผิวหน้าเพิ่มเติมได้ เช่น น้ำมันอัลมอนด์ น้ำมันมะพร้าว น้ำมันอาร์แกน น้ำมันมะกอก น้ำมันโจโจบา น้ำมันจากเมล็ดองุ่น

5. งดใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวหรือไวท์เทนนิ่ง

รู้จักสิว - สาระความรู้ - ศูนย์ผิวหนังเลเซอร์และความงาม

         ในช่วงหน้าหนาวนี้อาจจะต้องงดหรือลดการใช้ลงไปก่อน เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะยิ่งทำให้ผิวแห้งลอกง่ายขึ้นกว่าปกติ

6. รับประทานอาหารบำรุงผิว

สารอาหารผิว 12 ชนิด ที่จะทำให้ผิวเราขาวใส ดูสุขภาพดี – ศูนย์ชะลอวัยและความงาม โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 9 แอร์พอร์ต

การดูแลตัวเองจากภายนอกอาจไม่เพียงพอ เราจึงควรเติมความชุ่มชื้นจากภายในด้วยอาหารที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหนัง โดยเฉพาะโอเมก้า 3 ที่อยู่ในเนื้อปลา ไก่ ธัญพืชตระกูลถั่ว ซึ่งจะช่วยฟื้นฟูผิวแห้งเสียให้กลับคืนสู่สมดุลได้ไวขึ้น รวมไปถึงผักผลไม้ที่มีวิตามิน A, C, E และ Zinc เพื่อเติมอาหารผิว ส่วนผักผลไม้สีเหลือง ส้ม แดง ที่อุดมด้วยเบต้าแคโรทีน จะช่วยลดการอักเสบของผิวและปกป้องผิวจากแสงแดดและมลภาวะได้ดี

นอกจากนั้นสาว ๆ ยังสามารถกินผักผลไม้อิ่มน้ำมาก ๆ อย่างแตงโม แคนตาลูป แอปเปิ้ล กีวี่ มะเขือเทศ แตงกวา หรือฟัก ก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยเติมน้ำให้แก่ผิวได้เช่นกัน

7. ดื่มน้ำให้มากขึ้น

อันตรายจากพฤติกรรม “ดื่มน้ำน้อยเกินไป”

          ในช่วงหน้าหนาว คนเรามักจะดื่มน้ำน้อยลง เพราะไม่รู้สึกว่าร้อนหรือเสียหงื่อ แต่อย่าลืมว่าผิวนั้นยังต้องการน้ำจากภายในอยู่เช่นเคย สิ่งที่ควรทำก็คือดื่มน้ำให้มากขึ้น อย่างน้อย 8-10 แก้วต่อวัน และยังควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่ทำให้สูญเสียน้ำในร่างกายมากจนเกินไป เช่น ชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ หันมาดื่มน้ำอุ่นผสมน้ำมะนาวเล็กน้อย จะช่วยให้ชุ่มคอชื่นใจ แถมยังช่วยเติมน้ำเข้าสู่ร่างกายและผิวได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

8. ปกป้องผิวด้วยครีมกันแดด

ครีมกันแดด VS ครีมทาหน้า อะไรทาก่อนกัน? - id SKIN EXPERT

ช่วงหน้าหนาวท้องฟ้าในช่วงนี้จะมีเมฆน้อย ส่งผลให้แสง UV ทำร้ายผิวได้ง่ายยิ่งขึ้น ดังนั้นจึงอย่าละเลยการปกป้องผิวหน้า ด้วยการเลือกใช้ครีมกันแดดที่ป้องกันได้ทั้ง UV A และ UV B และควรเลือก SPF ที่มากกว่า 30 ส่วน PA ที่แสดงค่าการปกป้องรังสียูวีเอนั้น ควรเลือกมากกว่า 3+ จึงจะให้ค่าการปกป้องที่มีประสิทธิภาพ

9. มาสก์หน้าเติมความชุ่มชื้นให้ผิว

Sheet Mask แผ่นมาส์กหน้ายี่ห้อไหนดี ปี 2020 » Best Review Asia

การบำรุงผิวในหน้าหนาวด้วยการมาสก์เติมความชุ่มชื้นให้กับผิวประมาณ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ จะใช้แผ่นมาสก์สำเร็จรูปหรือทำมาสก์หน้าจากวัตถุดิบธรรมชาติก้ได้ อย่างนมสดผสมกับน้ำผึ้งในอัตราส่วนที่เท่ากัน นำมามาสก์หน้าทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น วิธีนี้จะทำให้ผิวหน้าชุ่มชื้นและเนียนนุ่มมากขึ้น

10. พักผ่อนให้เพียงพอ

นอนหลับ" ยังไงให้ถูกวิธี ช่วย "ผู้หญิง" ชะลอความแก่ผิวพรรณเหี่ยวย่น

การพักผ่อนถือเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะถ้าเรานอนพักผ่อนอย่างเต็มที่ อย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง จะสังเกตได้เลยว่าผิวพรรณดูสดใสเปล่งปลั่งมากกว่าการที่เราอดนอน เครียด หรือปาร์ตี้หนักเกินไปนั่นเอง เพราะฉะนั้นต่อให้บำรุงผิวหน้ามาเป็นอย่างดี ก็อย่าลืมหาเวลาพักผ่อนกันด้วยนะสาว ๆ

     อากาศช่วงหน้าหนาวจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ นอกจากการบำรุงผิวหน้าแล้วอย่าลืมรักษาสุขภาพร่างกายด้วยการใส่เสื้อหนาๆ นอกจากจะช่วยเรื่องของการป้องกันความเย็นแล้ว คุณก็สามารถปกป้องผิวจากความหนาวที่มาเยือนได้แล้วค่ะ

แชร์สิ่งนี้

Comments

Related Post

Related Post

เทคนิคยกกระชับผิวหน้า สำหรับผู้หญิงแต่ละวัย

เรื่องของการชะลอวัย และต่อต้านริ้วรอย เป็นปัญหาใหญ่ที่ผู้หญิงหลายคนต่างหาวิธีเอาชนะ เพื่อคงไว้ซึ่งความอ่อนเยาว์ให้ได้นานที่สุด แม้จะไม่สามารถทำให้สภาพผิวเต่งตึงเหมือนสาวแรกรุ่นได้ แต่ยังดีกว่าปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติโดยไม่พยายามทำอะไรเลย ผิวที่ไม่เคยได้รับการบำรุงจะเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงชัดเจนกว่าผิวที่ได้รับการเอาใจใส่ ซึ่งมีหลายคนที่ยังไม่อยากใช้การผ่าตัดศัลยกรรมเพื่อยกกระชับใบหน้า ลักษณะของปัญหาแตกต่างกันในแต่ละช่วงอายุ มาดูกันว่ามีเทคนิคใดบ้างที่ช่วยได้

READ MORE »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ และปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ และคุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า