นอนหลับอย่างไรให้สุขภาพดี

     การนอนหลับ เป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด ขาดไม่ได้เหมือนกับการรับประทานอาหาร แต่ด้วยปัจจุบันบางคนอาจมีเวลาน้อย เพราะกิจกรรมรอบตัวที่ทำให้ไม่มีเวลาพักผ่อน รวมไปถึงคุณภาพในการนอนสำคัญยิ่งกว่า เพราะถ้าคุณนอนหลายชั่วโมงแต่เกิดการหลับไม่สนิท กระสับกระส่ายจะได้ผลลัพธ์ที่แย่กว่าคนเวลาน้อยแต่พักผ่อน

     เทคนิคที่จะพูดถึงต่อไปนี้ จะช่วยเรื่องการนอนหลับได้ดีขึ้น และรู้สึกสดชื่นหลังตื่นนอน มาลองทำกันดูคะ


? จัดสภาพแวดล้อมในการนอนที่ดี
     ข้อนี้สำคัญเป็นเรื่องแรกเลยค่ะ สภาพแวดล้อมที่บอกได้แก่ แสงสว่าง กลิ่น สภาพอากาศ บรรยากาศที่ส่งเสริมความสุขสบายในการนอน การปิดไฟให้มืดสนิท หรือ หรี่ไฟให้แสงสว่างน้อยที่สุด บรรยากาศที่เหมาะสม ไม่ร้อน ไม่หนาวจนเกินไป ไร้เสียงและกลิ่นรบกวน เครื่องนอนและที่นอนที่สุขสบาย

? ก่อนนอน งดสูบบุหรี่ เครื่องดื่มที่มีกาเฟอีนทุกชนิด
     นิโคตินและกาเฟอีน (ชา กาแฟ น้ำอัดลม โกโก้ และแอลกอฮอล์ ฯลฯ) มีผลโดยตรงต่อการนอนไม่หลับ โดยเฉพาะกาเฟอีนในกาแฟจะไปกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลางทำให้มีการตื่นตัว หากร่างกายได้รับมากกว่า 150 มิลลิกรัม/วัน จะทำให้นอนหลับยาก หลับไม่สนิทและช่วงเวลาหลับนั้นสั้นลง (เปรียบเทียบกาแฟสำเร็จรูป 1 ซอง โดยเฉลี่ยจะมีกาเฟอีนประมาณ 83–122.48 มิลลิกรัม)
ส่วนแอลกอฮอล์หลายคนมีความเชื่อผิดๆคิดว่าแอลกอฮอล์ช่วยให้นอนหลับง่าย เพราะแอลกอฮอล์มีฤทธิ์กดประสาท จะทำให้ง่วงเมื่อดื่มช่วงแรกๆ จากนั้นเมื่อแอลกอฮอล์เข้าสู่ร่างกายจะถูกเผาผลาญโดยตับ ทำให้เกิดสารเคมีตัวใหม่ที่ชื่อว่า เอทานอล ที่ทำให้คุณภาพการนอนลดลง คนดื่มมากๆจะมีอาการหลับๆตื่นๆ เมื่อดื่มสะสมไปนานๆ จะมีอาการนอนไม่หลับ ฝันร้าย กระสับกระส่าย จนต้องเสพติดแอลกอฮอล์กลายเป็นโรคพิษสุราเรื้อรังและโรคแทรกซ้อนอื่น

? หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อหนัก ก่อนนอน 2 ชั่วโมง 
     ช่วงที่เรานอนหลับหากเรารับประทานอาหารหนัก รวมถึงเครื่องดื่มในปริมาณมาก อาหารรสจัด ย่อยยาก ร่างกายต้องทำงานหนักในการย่อยอาหารที่เราทานเข้าไป ทำให้เราหลับไม่สนิทและมีอาการฝันร้ายได้ ยกเว้นถ้า หิวจริงๆ ควรนมอุ่น หรือ อาหารเบาๆ ย่อยง่ายก่อนนอนจะดีที่สุด

? ออกกำลังกายทุกวัน และห่างจากเวลาเข้านอนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง
     เวลาที่เราออกกำลังกาย ร่างกายจะมีการเผาผลาญพลังงานและมีการหลั่ง ฮอร์โมนกระตุ้นประสาท ร่างกายจะตื่นตัว กล้ามเนื้อถูกใช้งาน และเกิดการสลาย ไขมันใต้ผิวหนัง เพราะฉะนั้นจะส่งผลให้คนที่เข้านอนทันทีหลังออกกำลังกาย นอน หลับไม่สนิท คุณภาพการนอนไม่ดี เพราะร่างกายตื่นตัวจนทำให้อ่อนเพลียในวันรุ่งขึ้น  เพราะฉะนั้นหากคิดอยากออกลังกายควรเว้นระยะห่างจากการเข้านอนอย่างน้อย 3  ชั่วโมงเป็นดี

? งดการเล่นอุปกรณ์ไอทีก่อนนอน ถ้าจำเป็นควรเว้นเวลาห่างอย่างน้อย  30 นาที – 1 ชั่วโมง
     อุปกรณ์ไอที เช่น มือถือ คอมพิวเตอร์ ฯลฯ มีผลต่อคลื่นสมองโดยตรง ทำให้นอนหลับยากขึ้น หลับไม่สนิท โดยเฉพาะผู้มีปัญหาหลับยาก ควรจะงด 2–3 ชั่วโมงก่อนนอน เพื่อให้คลื่นสมองผ่อนคลายก่อนเข้านอน จะช่วยให้นอนหลับสนิทและหลับได้เร็วขึ้น

? เข้านอนและตื่นเป็นเวลา รวมทั้งไม่ทำกิจกรรมที่กระตุ้นจิตใจก่อนนอน
     การเข้านอนและตื่นเป็นเวลา จะทำให้ร่างกายเกิดความเคยชิน และระบบการทำงานของสมองคงที่ เหมือนกับที่เราต้องฝึกทารกหรือเด็กเล็กให้นอนเป็นเวลา นอกจากช่วยให้เด็กมีพัฒนาการที่ดีแล้ว ยังช่วยพัฒนาด้านอารมณ์สติปัญญา การเรียนรู้ได้อย่างดีด้วย

     เทคนิคการนอนที่ทำให้มีความสุขไม่ยากเลยใช่ไหมค่ะ เพียงแต่เลือก ลองปฏิบัติดู แล้วคุณจะรู้ว่า การพักผ่อนที่ดีกับตัวคุณเองนั้นทำได้ไม่ยากเลย

แชร์สิ่งนี้

Comments

Related Post

Related Post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ และปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ และคุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า