9 วิธีลดน้ำหนักช่วงหน้าหนาว

     เข้าฤดูหนาวทีไร ความขี้เกียจขยับตัวเกิดขึ้นทันทีไม่เว้นแต่ละวัน และหันมาขยับเรื่องหาอะไรอุ่นๆหรืออาหารที่มีไขมันทานกันทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ถ้าเป็นอย่างนั้นลองมาดูวิธีที่จะลดน้ำหนักกัน อย่าปล่อยให้หน้าหนาวนี้มาพรากหุ่นสวยของคุณไปได้เลย


1. ไม่จำเป็นต้องกินอาหารอุ่น เพื่อเพิ่มความอบอุ่นเสมอไป


Cup on sunset in hand young girl covered with a blanket Free Photo

ส่วนใหญ่คนมักคิดว่าการรับประทานอาหารอุ่นๆจะทำให้ร่างกายของเราอบอุ่นขึ้น ไม่เสมอไปค่ะ เพียงแค่รับประทานอาหารที่เพิ่มการเผาผลาญให้ร่างกายเช่น ผักใบเขียว เนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากนม เครื่องเทศที่เผ็ดร้อนก็ช่วยได้ ผอมสมใจแน่นอน

2. จิบน้ำบ่อย ๆ

Clear water from a jug Free Photo
อากาศเย็นคนส่วนใหญ่ไม่ค่อยดื่มน้ำ กลัวการเข้าห้องน้ำบ่อย การจิบน้ำทำให้ไม่เกิดภาวะขาดน้ำหรือจะหันมาจิบน้ำอุ่นก็ช่วยได้ดีเลยหละ

3. เลือกกินไขมันอย่างถูกต้อง

Ketogenic diet breakfast. salt salmon salad with greens, cucumbers, eggs and avocado. keto/paleo lunch. Free Photo
ชนิดของไขมันที่ควรรับประทานคือ ไขมันไม่อิ่มตัว โดยส่วนใหญ่จะอยู่ในมะกอก น้ำมันมะกอก อัลมอนด์ อะโวคาโด ปลาแซลมอน วอลนัท เมล็ดแฟลกซ์ และน้ำมันมะพร้าว ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างการ ช่วยเพิ่มอุณหภูมิให้ร่างกาย กระตุ้นการเผาผลาญ อีกทั้งยังทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมวิตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี ไปใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และเมื่อร่างกายของเราได้รับแร่ธาตุและวิตามินที่เพียงพอ ความอยากอาหารก็จะลดลงนั่นเอง

4. กินโปรตีนให้มากขึ้น

Beef cotlet burger with sauce on a wooden board Free Photo
การกินโปรตีนให้มากขึ้นอีก 15% ของปริมาณที่ร่างกายควรได้รับต่อวันจะช่วยให้ร่างกายลดการบริโภคแคลอรีลงได้ถึง 440 กิโลแคลอรี/วัน (น้ำหนักลดลงประมาณ 1 กิโล ภายใน 1 สัปดาห์) ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนไม่น้อย เพราะปริมาณโปรตีนที่เพิ่มขึ้นจะไปทำให้สมองเข้าใจว่าร่างกายของเรารับประทานอาหารอย่างเพียงพอแล้ว เลยทำให้เรารู้สึกอิ่มได้นานขึ้น
แต่ถ้าไม่อยากกินเนื้อสัตว์จะหันมารับประทานโปรตีนจากพืช อาทิ เต้าหู้ หรือถั่วชนิดต่าง ๆ ก็ดีไม่น้อย ทั้งนี้ ควรรับประทานควบคู่กับผักด้วย เพื่อให้ได้สารอาหารครบ แค่นี้ความอยากอาหารก็จะลดลง ทำให้เราไม่กินเยอะจนทำให้อ้วนไงล่ะ

5. ห้ามอดอาหารเด็ดขาด

Asian women refuse fast food because of slimming on pink Free Photo
การอดอาหารไม่ใช่เรื่องดีเลย ทางที่ดีควรรับประทานอาหารให้อิ่มพอดีทุกมื้อ ไม่อด หรือลดปริมาณอาหารโดยเด็ดขาด ถ้ากลัวอ้วนก็แค่เปลี่ยนมารับประทานผักให้มากขึ้น ช่วยให้อิ่มท้องแถมอิ่มนานด้วยล่ะ

6. ออกกำลังกายในบ้าน

Side view of sporty barefoot girl with strong flexible body exercising at home Free Photo
ไม่ว่าจะหนาวแค่ไหน ก็ควรจะลุกมาออกกำลังกาย แต่เพียงแค่เปลี่ยนสถานที่มาออกกำลังกายในบ้าน และเปลี่ยนวิธีออกกำลังกายที่ทำเป็นประจำนอกบ้าน มาออกกำลังกายแบบง่าย ๆ เช่น ซิตอัพ วิดพื้น กระโดดเชือก หรือจะฝึกโยคะก็ดีไม่หยอก แถมยิ่งถ้าออกกำลังกายในช่วงหน้าหนาว ร่างกายจะยิ่งเผาผลาญดีขึ้น รู้แบบนี้แล้วขยับตัวกันหรือยัง!

7. อยากกินหวาน ก็กินได้ แค่ต้องเลือก

Simulated pomegranate in coconut syrup, cassava, thai dessert. Free Photo
อยากกินของหวานก็กินได้ ก็แค่เลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลซึ่งผ่านการขัดสี หันมารับประทานอาหารที่มีน้ำตาลจากธรรมชาติ เช่น มันเทศ หัวบีต หรือฟักทอง อาหารเหล่านี้มีรสชาติหวานเหมือนกัน แต่กินแล้วไม่มีทางอ้วนแน่นอน

8. ออกมาเจอแสงแดดบ้าง

Beautiful scenery of the breathtaking sunset at montesinho natural park in portugal Free Photo
ด้วยแสงแดดตอนเช้าจะช่วยให้ร่างกายของเราหลั่งสารเซโรโทนินมากขึ้น ซึ่งนอกจากจะช่วยลดภาวะซึมเศร้าในช่วงหน้าหนาวแล้วก็ยังช่วยกระตุ้นให้สมองของเรารู้สึกถึงความอิ่ม ลดความอยากอาหาร และป้องกันการกินมากเกินไปได้ด้วย

9. นอนหลับให้เพียงพอ

Young beautiful woman lying on bed early in morning Free Photo
ช่วงฤดูหนาวเวลากลางวันจะสั้นกว่ากลางคืน ทำให้บางครั้งเราอาจจะรู้สึกนอนไม่พอ เนื่องจากแสงสว่างที่มีผลโดยตรงต่อนาฬิกาชีวิตของเรานั้นลดน้อยลง และเมื่อเราพักผ่อนไม่เพียงพอ ฮอร์โมนความเครียดก็จะมากขึ้นและเพิ่มความอยากอาหาร โดยเฉพาะของหวานและอาหารไขมันสูง สุดท้ายก็จะลงเอยด้วยความอ้วน
วิธีแก้ไขก็ไม่ยากอย่างที่คิด ในช่วงฤดูหนาวควรเข้านอนให้ไวขึ้น เลี่ยงการรับประทานอาหารหรือการเล่นสมาร์ตโฟนก่อนนอน ก็จะช่วยทำให้นอนหลับได้อย่างเพียงพอแน่นอนค่ะ

     โดยรวมแล้วการลดน้ำหนักไม่ได้ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ แต่ขึ้นอยู่กับตัวของเราเองทั้งหมด ถ้าคุณตั้งใจจริง หาวิธีลดน้ำหนักที่เหมาะกับตัวคุณ คุณก็จะมีหุ่นสวย เป๊ะ ปัง ได้ตลอดทั้งปี

แชร์สิ่งนี้

Comments

Related Post

Related Post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ และปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ และคุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า