ยารักษาสิว ดีจริงหรือ?

“ยารักษาสิว” ตัวสร้างเรื่องสิวอักเสบไม่หยุด


   รู้บ้างไหม…ว่าหากคุณใช้ยารักษาสิวติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน จะส่งผลกระทบต่อโครงสร้างเซลล์ผิวเกิดความอ่อนแอ มีช่องว่างระหว่างเซลล์ผิวให้เชื้อแบคทีเรียรุกราม ทำให้เกิดวงโคจรสิวอักเสบไม่มีวันหยุด…

   หลายๆคนคงไม่ทราบว่าฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็ก สามารถเข้าไปสะสมอุดตันใน “รูขุมขน” บนใบหน้าได้  โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายการเกิดสิวผดผื่นเห่อทั่วใบหน้าจะเกิดขึ้นจนขาดความมั่นใจและหาวิธีรักษาจนลืมนึกถึงผลข้างเคียงของการรักษาที่จะเกิดขึ้น

   เราจึงสรุปวิธีการรักษาสิวด้วยตัวยาแต่ละชนิดเพื่อผลประโยชน์ของผู้ที่มีปัญหาเรื่องสิวจะได้รู้เท่าทันยารักษาสิวและผลข้างเคียง สามารถแยกได้ดังนี้ค่ะ

? สเตียรอยด์ 

   บางคลินิกเลือกใช้สเตียรอยด์เพื่อให้สิวยุบอย่างรวดเร็ว เพื่อกดภูมิคุ้มกันไม่ให้ทำงาน ลดการเกิดสิวอักเสบ ผลการรักษาชนิดนี้ไม่มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย P.acnes จึงทำให้เชื้อแบคทีเรียยังคงอยู่บนใบหน้า เมื่อคุณหยุดการรักษาด้วยสเตียรอยด์ จึงเกิดการกระตุ้นสิวอักเสบเห่อเต็มหน้า

   เพราะฉะนั้นผู้ที่เลือกใช้การรักษาแบบนี้ ควรหมั่นดูแลผิวหน้าให้สะอาด ลดเชื้อแบคทีเรียบนใบหน้า ลดโอกาสการเกิดสิวเห่อหลังจากการลดปริมาณสเตียรอยด์  และการรักษาชนิดนี้ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น

? ยาปฏิชีวนะ 

   เป็นวิธีฆ่าเชื้อแบคทีเรีย มีทั้งชนิดกินและทา มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อ แต่ผลเสียของข้อนี้คือการดื้อยาหากใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน ผลการรักษาจะไม่ได้ผล อีกทั้งหากร่างกายสัมผัสกับยาปฏิชีวนะนานๆ จะเสียสมดุลของเชื้อที่อยู่บนผิวและอาจกลายเป็นติดเชื้ออื่นๆ แทน จึงต้องเปลี่ยนวิธีการรักษาเป็นวิธีอื่น

? กรดวิตามินเอ

   การรักษาวิธีนี้จะทำหน้าที่ยับยั้งสาเหตุของการเกิดสิวโดยกดการทำงานของต่อมไขมัน ทำให้ผลิตสารที่เป็นไขมัน (sebum) ลดลง ลดปริมาณเชื้อแบคทีเรีย P.acnes ลดการอักเสบของสิว และยับยั้งการสร้างคอมีโดน แต่การรักษาชนิดนี้มีผลข้างเคียงตามมา คือเกิดระคายเคือง หน้าแห้ง ผิวอาจจะไวต่อแสง และสำคัญที่สุดคือ ห้ามใช้ในสตรีมีครรภ์ เพราะสามารถก่อให้เกิดความพิการต่อทารกในครรภ์ได้…

? ยาประเภทฮอร์โมน

   ทางเลือกสำหรับผู้หญิงที่มีสิวระดับปานกลางไปถึงขั้นรุนแรงซึ่งไม่ตอบสนองต่อการรักษามาตรฐาน สำหรับผลข้างเคียงที่จะเกิดตามมาคือ อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน น้ำหนักตัวเปลี่ยนแปลง เจ็บคัดตึงเต้านม มีปฏิกิริยาทางผิวหนัง มีผลกับประจำเดือน เป็นต้น

   โดยสรุปแล้วผลการรักษาสิวด้วยยา ระยะแรกจะเห็นได้ชัดเจนว่าสิวลดลง แต่ที่สำคัญที่สุดคือการรักษาความสะอาด และปรับสมดุลผิวให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้งหนึ่ง

   สำหรับใครที่ยังคิดไม่ตกว่าเลือกทางไหนดี ทางกราเนด้า คลินิก มีโปรแกรม Nova Illumic Mask  เป็นการรักษาสิวโดยการใช้แสงบำบัด ฆ่าเชื้อสิวอย่างปลอดภัย เห็นผลชัดเจน ไม่ทำลายเซลล์ผิวหนังที่จะก่อให้เกิดหลุมสิวตามมา ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องสิวและได้รับการยอมรับเป็นอย่างดี

   สนใสสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทั้ง 9 สาขา แล้ววันนี้

แชร์สิ่งนี้

Comments

Related Post

Related Post

วิธีจัดการปัญหาถุงใต้ตา

     หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับผู้หญิงที่อายุกำลังจะเลยวัยเลขสามย่างเข้าสู่วัยเลขสี่ นั่นคือถุงใต้ตาบวมอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะเวลาตื่นนอนความบวมจะทวีคูณขึ้นเกือบเท่าตัว ทุกอย่างบนใบหน้าจึงดูอิดโรยไร้ชีวิตชีวา หรือแม้แต่สาวๆที่อดนอน โหมงานหนัก ก็หนีไม่พ้นกับคำทักทายที่ว่า “ทำไมช่วงนี้ดูเหนื่อยจัง” ทำเอาเสียความมั่นใจไปทั้งวัน แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีทางออกสำหรับเรื่องนี้ มีหนทางใดบ้างที่สามารถช่วยได้

READ MORE »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ และปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ และคุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า