ดูดซึมวิตามินอย่างไร?

   คนเรามีความจำเป็นหรือไม่ที่ต้องทานวิตามิน อาหารเสริมเพื่อเพิ่มภูมคุ้มกันร่างกายให้กับตัวเอง แต่การดูดซึมวิตามินนั้นจะเกิดขึ้นที่ลำไส้เล็ก แบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆคือ

1. วิตามินที่ละลายในน้ำได้

   วิตามินเหล่านี้ไม่ต้องอาศัยกรดในกระเพราะอาหารเพื่อช่วยในการดูดซึคม แต่นั่นหมายความว่ามันจะถูกขับออกทางปัสสาวะทุกวันด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นเราเลยต้องทานวิตามินประเภทนี้ทุกๆวัน เพื่อชดเชยส่วนที่หายไป วิตามินที่ละลายได้ในน้ำเช่น วิตามินซี เป็นต้น

   ส่วนของวิตามินบี แม้ว่าจะละลายน้ำได้  แต่การดูดซึมจะต่างกันเล็กน้อย เพราะมีรูปสารประกอบที่จับโปรตีน ดังดังนั้นมันเลยต้องการความช่วยเหลือจากกรดในกระเพาะอาหาร การดูดซึมของวิตามินบี ส่วนใหญ่จะเกิดที่ส่วนปลายของลำไส้เล็กหรือไอเลียม

2. วิตามินที่ละลายได้ในไขมัน

   ประกอบไปด้วย วิตามิน เอ ดี อี เค การดูดซึมของมันต้องอาศัยกรดและเกลือน้ำดีจากตับและไขมันอื่นๆ ในอาหารช่วยเร่งการดูดซึม เมื่อกรดน้ำดีย่อยไขมันที่มีวิตามินอยู่ วิตามินเหล่านี้จะเดินทางผ่านผนังลำไส้ไปพร้อมกับไขมัน เข้าสู่ร่างกายและไปจบลงที่ตับหรือเป็นไขมันที่ร่างกายสะสมไว้เพื่อใช้ในยามจำเป็น นี่ก็เลยเป็นเหตุผลที่ว่า เราไม่จำเป็นต้องทานวิตามินประเภทนี้ทุกวัน เพราะมันสะสมอยู่ในร่างกายเราได้ เราจึงต้องระวังไม่บริโภควิตามินเหล่านี้ในปริมาณที่มากเกินไป

แชร์สิ่งนี้

Comments

Related Post

Related Post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ และปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ และคุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า