4 ปัญหาผิวที่คุณแม่หลังคลอดต้องเจอ

   เชื่อว่าคุณแม่หลายคน พอมีเจ้าตัวน้อยแล้วคงให้เวลาไปกับการดูแลพวกเขา และปล่อยปะละเลยการดูแลตัวเอง แต่รู้บ้างไหมปัญหาผิวคุณแม่หลังคลอดนั้นมีผลระยะยาวหากไม่ดูแลเอาใจใส่ วันนี้เราจะมาบอกว่าปัญหาที่เกิดนั้นมีอะไรกันบ้างและสามารถแก้ไขได้อย่างไรกันค่ะ

1. ผิวขาดน้ำ
   2 สัปดาห์หลังคลอด ร่างกายของคุณแม่จะเกิดปัญหาการขาดน้ำ เนื่องจากการขับน้ำที่สะสมระหว่างตั้งครรภ์ออกไป ส่งผลต่อสุขภาพผิว ถ้าคุณแม่เป็นคนที่ดื่มน้ำน้อยอยู่แล้วปัญหานี้จะเกิดความรุนแรงเพิ่มขึ้น ลองสังเกตดูหากระหว่างวันที่เลี้ยงเจ้าตัวน้อยเกิด ปากแตก แห้ง ลอกเป็นขุย ผิวไม่สดใส น้ำนมออกน้อย ถ้าใช่ปัญหานั่นแปลว่าคุณแม่กำลังประสบปัญหานี้

วิธีแก้ไข   ควรเติมน้ำให้ผิวโดยการดื่มน้ำมากๆ เพื่อทดแทนน้ำในร่างกายที่สูญเสียไป เป็นการเพิ่มระดับน้ำในร่างกายแล้วยังช่วยให้มีน้ำนมเพียงพอสำหรับเจ้าตัวน้อยอีกด้วย

2. ผิวเป็นฝ้า หมองคล้ำ
   ปัญหาสีผิวของคุณแม่ไม่ต้องตกใจ จะเข้มมากกว่าปกติในบริเวณ รักแร้ ต้นขา หน้าท้อง ฯลฯ ทั้งหมดเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนที่กระตุ้นให้สีผิวเข้มขึ้น แต่ไม่ต้องกังวลค่ะ มันจะจางลงตามธรรมชาติขึ้นอยู่กับระดับฮอร์โมน

วิธีแก้ไข  การรอให้ผิวหมองคล้ำกลับมาเป็นดังเดิมคงต้องใช้เวลา ควรเลือกการบำรุงเพื่อปรับสภาพผิว และปรับเซลล์ผิวใหม่สำหรับคุณแม่หลังคลอด เริ่มทำตั้งแต่หลังคลอดประมาณ 1 เดือน แต่ให้ระวังแผลสำหรับกรณีคุณแม่ผ่าคลอด รวมไปถึงการป้องกันหลีกเลี่ยงแสงแดด เพื่อลดความหมองคล้ำ ข้อนี้สามารถทำได้เริ่มจากการตั้งครรภ์เลยทีเดียว

3. ผิวหย่อนคล้อย

   ด้วยผิวที่เหมือนลูกโป่งมา 9 เดือน เมื่อเจ้าตัวน้อยออกมาลืมตาดูโลกแน่นอนผิวก็จะยุบและอาจกลับมาไม่ฟิตเฟิร์มดั่งเดิม การดูแลตัวเองเพื่อให้ผิวหย่อนคล้อยถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่ทำให้คุณแม่ยังมีหุ่นที่เป๊ะปัง

วิธีแก้ไข  ออกกำลังกายเบาๆ ในช่วงแรกเช่น การเดินช้าๆ เล่นโยคะ จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงกระชับให้ผิวที่หย่อนคล้อย สำหรับการเริ่มออกกำลังกายคุณแม่ที่คลอดแบบธรรมชาติควรพักร่างกาย 2-3 อาทิตย์ คุณแม่ที่ผ่าคลอดควรพักประมาณ 1 เดือน ค่อยเริ่มการออกกำลังกายนะค่ะ

4. ผิวแตกลาย

   ปัญหาใหญ่ของคนตั้งครรภ์ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะจะเกิดระหว่างตั้งครรภ์ด้วยสาเหตุที่ผิวเกิดการขยายตัวอย่างรวดเร็ว โดยส่วนใหญ่จะพบบริเวณหน้าท้องถึง 90%

วิธีแก้ไข  ควรดื่มน้ำเปล่าให้มากๆไว้ก่อนอันดับแรกร่วมกับการใช้ครีมทาผิวหรือน้ำมันกันท้องแตกลาย เพื่อคืนความชุ่มชื้นให้แก่ผิวบริเวณหน้าท้องนะค่ะ

   เทคนิคที่เรานำมาฝากไม่ยากเลยใช่ไหมค่ะ แล้วคุณจะได้เป็นคุณแม่หลังคลอดดูยังไง๊ยังไงก็เป็นเพียงพี่สาวสำหรับเจ้าตัวน้อยของคุณเอง…..

แชร์สิ่งนี้

Comments

Related Post

5เหตุผล ที่ต้องเข้าใช้บริการ คลินิกเสริมความงาม

หลายๆคน มองการเสริมความงาม หรือศัลยกรรม เป็นสิ่งที่ไม่มีความจำเป็นที่จะเข้าใช้บริการ แต่อย่าลืมว่าความสวยงามเป็นเรื่องใกล้ตัวของสาวๆ การเสริมความงาม เป็นตัวช่วยในการจัดการปัญหา สัดส่วนที่ไม่เหมาะสมกับวัย
หรือช่วยแก้ปัญหาที่เราเองก็ไม่สามารถจัดการได้ด้วยตนเอง หรือแม้แต่ช่วยเสริมความมั่นใจให้แก่เราได้อีกด้วย

READ MORE »

Related Post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ และปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ และคุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า