เรื่องน่ารู้ สิวหน้าร้อน

“หน้าร้อน” ของทุกปีเริ่มต้นช่วงมีนาคมของทุกปี คงเป็นอะไรที่น่าเบื่อหน่ายของใครหลายคนที่มีปัญหาสิว เคยสังเกตไหมว่าทำไมหน้าร้อนคนเราถึงเป็นสิวง่ายเหลือเกิน

สาเหตุหลักๆ คือ

 1. “หน้าร้อน” ท้องฟ้าจะปลอดโปร่งกว่าฤดูอื่นๆ ทำให้รังสีและแสงตกลงมาโดนผิวด้วยความเข้มข้นกว่าปกติ

 2. “หน้าร้อน” อากาศจะทำให้ผิวสูญเสียน้ำ โดยการขับเหงื่อออกมาเพื่อลดอุณหภูมิและปกป้องผิว ส่งผลให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมาเลี้ยงผิวมากขึ้น จนบางครั้งมากเกินไปจึงกลายเป็นน้ำมันส่วนเกิน ประกอบกับสิ่งสกปรก จึงเกิดเป็นวงจรสิว

วันนี้เรามีเคล็ดลับลดสิวในฤดูร้อนแบบไม่กั๊ก ให้ได้ปฏิบัติตามกันค่ะ

 1. เวลาออกข้างนอกควรหาที่กำบังใบหน้า

       เมื่อเวลามีกิจกรรมกลางแจ้ง หลีกเลี่ยงไม่ได้ แนะนำการใช้วัสดุกำบังแสง ลม ความร้อน ช่วยลดการหลั่งน้ำมันบนผิว เป็นวิธีที่ง่ายและได้ผลดีที่สุด

 1. ล้างหน้าให้สะอาด

       การเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ไม่ทำร้ายผิวหรือออกแบบเฉพาะสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องสิว การล้างหน้าให้ถูกวิธีนั้นให้ล้างเพียง 2 ครั้ง เช้า-เย็น เพื่อไม่เป็นการกระตุ้นให้ผิวแห้งและหลั่งน้ำมันออกมา ซึ่งเป็นสาเหตุการเกิดสิว

 1. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิวหน้าและฤดูกาล

       หน้าร้อนหากคุณเป็นคนใช้ครีมบำรุงผิวแล้วรู้สึกหน้าเยิ้มเหมือนสังขยา ควรเปลี่ยนผลิตภัณฑ์มาใช้ประเภทเจลหรือโลชั่นแทนจะดีเสียกว่า ด้วยเจลหรือโลชั่นจะมีส่วนประกอบที่เป็นน้ำมากกว่าน้ำมัน ไม่เพิ่มน้ำหนักบนใบหน้าอีกด้วย

 1. ใช้กันแดดแบบสะท้อนรังสียูวี

อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือกันแดด เวลาออกจากบ้านถ้าวันไหนแดดร่มอย่ามั่นใจว่าคุณจะไม่โดนรังสี UVA และ UVB  ล้วนแล้วแต่เป็นรังสีที่มีส่วนกระตุ้นให้เกิดสิวได้

 1. พกสเปรย์น้ำแร่ฉีดหน้าไว้ระหว่างวัน

       สเปรย์น้ำแร่เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ระหว่างวันสำหรับคนที่เกิดปัญหาสิว เพราะจะช่วยลดความมันบนใบหน้า และยังเพิ่มความสดชื่นระหว่างวันได้อีกด้วย

ถาม – ตอบ

ถาม        ส่วนใหญ่เป็นสิวอักเสบสามารถใช้สเปรย์น้ำแร่ได้ไหม?                                  ตอบ        ได้ค่ะ เพราะสเปรย์น้ำแร่มีส่วนประกอบที่เป็นน้ำ แต่ควรดูส่วนผสมให้ดีเท่านั้นว่า                    มีสารระคายเคืองหรือไม่ เพราะบางยี่ห้อจะใส่น้ำหอมลงไปเพื่อความสดชื่นด้วยค่ะ

ถาม        ส่วนตัวเป็นคนชอบล้างหน้ามากเลยค่ะ ถ้าล้างหน้าด้วยน้ำเกลือเป็นไรไหม?    ตอบ        การล้างหน้าด้วยน้ำเกลือ สามารถกระทำได้ค่ะ แต่ก่อนล้างควรทดลองก่อนว่ามีอาการ              แพ้หรือไม่ (ขึ้นอยู่กับบางคนเท่านั้นเองค่ะ)

ถาม        กันแดดเนื้อแบบไหนดีที่สุด                                                      ตอบ       กันแดดทุกชนิดดีเหมือนกันหมดค่ะ ขึ้นอยู่กับการใช้งานมากกว่าออกแดดแบบใด                   เช่น การออกเล่นกีฬากลางแจ้งควรเลือกที่เป็นเนื้อครีมเน้น SPF สูงๆจะดีมากๆเลยค่ะ

แชร์สิ่งนี้

Comments

Related Post

Related Post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ และปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ และคุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า