สาเหตุใกล้ตัวที่ทำให้น้ำหนักเพิ่ม

มาทำความเข้าใจกับสาเหตุที่ทำให้น้ำหนักเพิ่ม แม้ว่าคุณจะปฏิบัติตัวยังไงน้ำหนักก็ไม่ลงสักที ปัญหามันอยู่ตรงไหน มาเปรียบเทียบ และแก้ไขให้ถูกจุดกันเลย

? ตามใจปาก
     อย่าบอกนะว่าอาหารที่อยู่ตรงหน้าไม่น่ากิน ไม่งั้นคุณไม่สั่งมาเป็นแน่ แต่เคยประมวลผลบ้างไหมว่ามัน เต็มไปด้วยน้ำตาล แป้ง และไขมันซะส่วนใหญ่หรือเปล่า ยกตัวอย่าง เค้กชิ้นเล็กๆ น่ารักน่ากิน แต่ค่าพลังงานที่ให้มันสูงเกินความจำเป็น เมื่อเอาไปรวมกับมื้อหลักและมื้อกินเล่นของคุณ ในวันๆหนึ่ง คงสามารถเก็บพลังงานไว้ใช้ได้ทั้งสัปดาห์ ฮ่าๆ บอกเลยไม่มีทางผอมหรอก

? กินจุ๊บจิ๊บ
     ร่างกายคนเราถูกสร้างขึ้นมาให้กินเป็นเวลา น้ำย่อยเองก็สร้างเป็นเวลา ถ้ายังคิดจะหยิบใส่ๆ อาหารเข้าสู่ร่างกายจะกลายเป็นคำว่าชิน และมีอาการหิวตลอดเวลา โดยเฉพาะของกินเล่น ชิ้นเดียวไม่เป็นไรหรอก หันไปอีกทีหมดถุง มาสร้างระเบียบให้กับตัวเองใหม่ดีกว่า กินให้เป็นเวลา พร้อมเลือกอาหารที่มีประโยชน์ก็พอแล้ว

? ไม่ออกกำลังกาย
     หลายคนคิดว่าการออกกำลังกายเป็นเรื่องน่าเบื่อ สู้เลือกความสบายกินๆนอนๆ รู้ไหมว่าที่กินไปเหล่านั้นบางครั้งก็ไม่ได้ขับออกมาอย่างง่ายดาย และยิ่งบางอย่างมาพร้อมกับโรคอีกหลายโรค การได้ออกกำลังกายไม่จำเป็นต้องหักโหม แค่ขยับตัวให้มีกิจกรรมอะไรบ้างก็พอแล้ว

? อายุ / เพศ
     ผู้หญิงจะอ้วนง่ายกว่าผู้ชาย ด้วยโครงสร้างร่างกายผู้หญิงที่มีฮอร์โมนเพศหญิงมากกว่าผู้ชายส่งผลให้อ้วนได้ง่าย และผู้ชายจะมีการใช้พลังงานมากกว่าผู้หญิงทำให้พลังงานข้างในร่างกายน้อยกว่าผู้หญิง ไม่รวมพฤติกรรมการกินชอบชิมชอบลองชอบหวาน ผู้หญิงมีมากกว่าผู้ชายหลายเท่า ไม่น่าแปลกใจเลยที่ผู้หญิงจะอ้วนกว่าผู้ชาย อีกปัจจัยคืออายุ เมื่อมากขึ้นทำใจไว้เลยว่าการเผาผลาญจะลดลง แต่กินเท่าเดิม มันจะลดได้อย่างไรอ้วน จะลงพุง

? กรรมพันธุ์
     ถ้ามีพ่ออ้วนแม่อ้วน โอกาสที่ลูกจะอ้วนมีมากถึง 80 เปอร์เซ็น แต่ถ้าแค่คนใดคนหนึ่งอ้วน ลูกก็จะมีโอกาสอ้วน 40 เปอร์เซ็น ลดลงมาหน่อย แต่อย่ากังวลไป ก็ใช่ว่าคุณจะหมดโอกาสผอม หุ่นดีเหมือนใครเขา

? แอลกอฮอลล์
     นักเที่ยวกลางคืนทั้งหลาย ตัวการสำคัญที่ต้องเจอ คือ เครื่องดื่มของหวาน อาหารกินเล่น การมีพฤติกรรมเช่นนี้ระยาวจะส่งผลเสียคือ นอกจากพลังงานที่สูงในเครื่องดื่มแล้วแอลกอฮอล์ยังจะลดกระบวนการสังเคราะห์โปรตีนไป 20 % มันยังจะไปขัดขวางการสร้างฮอร์โมนเพศชาย และเร่งผลิตฮอร์โมนเพศหญิง ทีนี้ก็ย้อนกลับไปอ่านข้อ 4 ว่ามันดีไม่ดีอย่างไร

? ชอบนอนดึก
     พฤติกรรมนี้เป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่นทั้งหลาย ทั้งๆที่ส่งผลเสียอย่างร้ายแรง โกรทฮอร์โมนที่จะถูกผลิตเพื่อการเจริญเติบโตจะมีน้อยลง ทำให้คนนอนดึก อ้วน เตี้ย แก่เร็ว ยิ่งดึกยิ่งหิว หิวทีไรก็พุ่งไปร้านสะดวกซื้อ ซึ่งมีแต่อาหารที่เรียกว่าชวนอ้วน รวมไปถึงการกินเวลาดึกๆแบบนี้ กระบวนการย่อยของร่างกายก็ลำบาก ย่อยได้ไม่ดี สุดท้ายก็เหลือสะสมเป็นไขมัน แล้วคิดหรอว่าไม่อ้วน

? โรคประจำตัวที่มี
     การมีโรคประจำตัวหลายๆโรคทำให้อ้วนได้ เช่น เบาหวาน ความดัน เบาหวานในคนผอมก็มีนะ แต่ในทีนี้ยกเคสคนอ้วนมาให้ดู เพราะระดับน้ำตาลในร่างกายไม่ปกติ และต้องกินยาหรือฉีดเพื่อรักษาส่งผลทำให้อ้วน การกินยาบางตัวในระยะเวลานานๆ ก็สามารถทำให้อ้วนได้

     ได้รู้สาเหตุกันไปหมดแล้ว คุณเองก็สามารถเลี่ยง เปลี่ยน และเลิกทำอะไรที่ไม่ถูก ไม่ควรได้แล้ว หรือใครอยากหาตัวช่วย กราเนด้า คลินิก มีเทคโนโลยีและนวัตกรรมในการช่วยลดน้ำหนัก ทำให้คุณไม่เสี่ยงต่อการเป็นโรค แถมยังมีบุคลิกภาพที่ดีตามมาอีกด้วย ลองปรึกษาได้ฟรี ทั้ง 9 สาขา แล้ววันนี้

แชร์สิ่งนี้

Comments

Related Post

Related Post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ และปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ และคุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า