8 โรคอันตรายจากความอ้วน

     ภาวะน้ำหนักเกินมาตรฐานหรือเรียกง่ายๆว่า  “อ้วน” ไม่ใช่แค่บุคลิกที่ไม่น่ามองหรือเป็นปัญหาในด้านความสวย-หล่อเท่านั้นนะคะ แต่ความอ้วนอาจนำพาโรคอันตรายถึงแก่ชีวิตเราได้ วันนี้มาดูกันค่ะว่า โรคที่เกิดจากความอ้วนและมีความเสี่ยงอันตรายถึงชีวิต มีอะไรบ้าง


1. โรคหัวใจ

Senior female asian suffering from bad pain in his chest heart attack at home - senior heart disease Free Photo
แน่นอนค่ะว่าความอ้วนหรือการมีไขมันเลวในร่างกายสะสมเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคหัวใจโดยเฉพาะผู้ที่อ้วนลงพุง จะยิ่งเสี่ยงต่อโรคหัวใจมากยิ่งขึ้น เนื่องจากไขมันที่สะสมอยู่ในช่องท้อง ในร่างกาย ใต้ผิวหนัง อาจไปเกาะตามผนังหลอดเลือดหรือขัดขวางการทำงานของเส้นเลือด ก่อให้เกิดภาวะไขมันอุดตันในหลอดเลือด ส่งผลให้หัวใจต้องสูบฉีดแรงขึ้น ทำงานหนักขึ้น และหากปล่อยภาวะให้กล้ามเนื้อหัวใจทำงานหนักเป็นเวลานานก็อาจส่งผลให้เกิดโรคหัวใจวายได้เลยค่ะ

2. โรคหลอดเลือดสมอง
โรคหลอดเลือดสมอง โดยสาเหตุก็มาจากไขมันที่อุดตันตามหลอดเลือดในอวัยวะต่าง ๆ ส่งผลให้การไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงสมองเกิดการหยุดชะงัก สมองเกิดภาวะขาดเลือดกะทันหัน เสียชีวิตในเวลาอันรวดเร็วได้หากเข้ารับการรักษาไม่ทัน หรืออาจเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตหากรอดมาได้

3. โรคความดันโลหิตสูง
เมื่อไขมันในร่างกายมีมากเกินไปจนส่งผลกระทบต่อการทำงานของหลอดเลือดต่าง ๆ ที่มีหน้าที่ลำเลียงเลือดไปเลี้ยงอวัยวะทุกส่วนของร่างกาย ผลกระทบจากไขมันส่วนเกินและความอ้วนนี้ อาจเป็นสาเหตุสำคัญของโรคความดันโลหิตสูงได้ด้วยนะคะ

4. โรคเบาหวาน

Hand holding a blood glucose meter measuring blood sugar, the background is a stethoscope and chart file Free Photo
ไขมันตัวร้ายที่สะสมอยู่ในร่างกายของคนอ้วน หรือแม้แต่คนผอมมีพุงยื่นออกมา ไขมันสะสมในร่างกายเหล่านี้เป็นเหตุให้เกิดภาวะดื้ออินซูลิน กล่าวคืออินซูลินไม่สามารถนำน้ำตาลไปใช้เป็นพลังงานของร่างกายได้ ก่อให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดสูง อันเป็นสาเหตุสำคัญของโรคเบาหวาน ขณะที่ไขมันในช่องท้องยังจะไปขัดขวางการเผาผลาญน้ำตาลในเซลล์ ทำให้ตับต้องทำงานหนักมากขึ้นเพื่อผลิตอินซูลิน น้ำตาลในเลือดจึงเพิ่มสูง นำไปสู่โรคเบาหวานได้อีกเช่นกัน

5. ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ
คนอ้วนส่วนใหญ่มักจะมีปัญหานอนกรน ซึ่งในทางการแพทย์จะเรียกการนอนกรนว่า ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ อันเกิดจากการที่ปอดขยายตัวได้ไม่เต็มที่ ส่งผลให้ระบบหายใจผิดปกติ และในบางรายอาจหยุดหายใจขณะหลับไปเลยก็ได้ ซึ่งการที่ปอดขยายตัวได้ไม่เต็มที่ ก็มักจะพบว่าเกิดจากการสะสมของไขมันในช่องท้อง และพบได้บ่อยในกลุ่มคนที่อ้วนลงพุง

6. โรคเข่าเสื่อม
การที่ร่างกายมีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน แน่นอนว่าระบบข้อต่าง ๆ ต้องแบกรับน้ำหนักตัวเราอย่างปฏิเสธไม่ได้ ส่งผลให้ข้อต่อต่าง ๆ เกิดอาการปวดเมื่อย โดยเฉพาะข้อเข่า เอว หลัง ข้อเท้า เป็นต้น และอาจทำให้เกิดโรคข้อเข่าเสื่อมในระยะยาวได้

7. นิ่วในถุงน้ำดี

Patient experiencing stomachache Free Photo
โรคนิ่วในถุงน้ำดีมักพบได้บ่อยในคนที่มีน้ำหนักเกิน มีภาวะอ้วนลงพุง ซึ่งไขมันที่สะสมอยู่ในช่องท้องและการมีคอเลสเตอรอลในเลือดมากเกินไปจะทำให้น้ำดีมีสภาพข้นเหนียว กลายเป็นก้อนนิ่วในถุงน้ำดีได้ง่าย

8. โรคมะเร็ง
สำหรับสาวๆคนไหนที่มีหุ่นตุ้ยนุ้ยต้องรีบลดน้ำหนักแล้วล่ะค่ะ เพราะผลการสำรวจของกองทุนวิจัยมะเร็งโลก (World Cancer Research Fund : WCRF) พบว่า ผู้หญิงที่อ้วนขึ้นมีแนวโน้มเสี่ยงโรคมะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้นประมาณ 4% อีกทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงโรคมะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งลำไส้ มะเร็งตับอ่อน และมะเร็งปากมดลูกเพิ่มขึ้น แม้จะไม่สูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์เลยก็ตาม

     เห็นอันตรายทั้งหมดของความอ้วนที่จะทำให้เกิดโรคแล้วใช่ไหมค่ะ ถ้าอย่างไรวันว่างๆลองหากิจกรรมเพื่อลดไขมันในร่างกายดู เพื่อให้ตัวคุณเองห่างไกลโรคได้อย่างสบายใจอีกทางหนึ่งค่ะ

แชร์สิ่งนี้

Comments

Related Post

Related Post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ และปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ และคุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า