แดดหน้าหนาว ศัตรูผิวสวย

     อากาศเริ่มเข้าหน้าหนาวแล้ว หลายๆคนคงมีวิธีที่จะสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกายด้วยวิธีการต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายเพื่อสร้างความอบอุ่นแก่ร่างกาย สวมเสื้อผ้าหนาๆ รับประทานอาหาร เครื่องดื่มอุ่นๆ หรือแม้กระทั่งการออกไปรับไอแดดจากดวงอาทิตย์ ซึ่งหากเป็นการกระทำอย่างหลัง แม้ว่าจะสามารถช่วยบรรเทาความหนาวเหน็บได้ก็จริง แต่ก็อาจทำให้เราได้รับของแถมที่เราไม่ได้เชื้อเชิญตามมาได้ด้วย

     แสงแดดมีทั้งคุณและโทษอยู่ในตัวมันเอง หากคนเราประมาทแทนที่จะสามารถนำเอาคุณประโยชน์จากแสงแดดมาใช้ ก็จะกลายเป็นการได้รับภัยจากรังสียูวีที่มาจากแสงแดดไปเสียเท่านั้น ซึ่งในปัจจุบันยังมีคนจำนวนมากที่มีความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการป้องกันแสงแดด โดยเฉพาะในหน้าหนาวที่อากาศจะค่อนข้างแห้งมากกว่าฤดูไหนๆ ทำให้ผิวมีความอ่อนแอ ไวต่อแสงแดด และเกิดผลเสียได้ง่ายมากกว่า

     การที่อากาศมีอุณหภูมิลดลง ความชื้นลดลง ย่อมมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของผิวหนังมนุษย์ตามไปด้วย สภาวะอากาศเช่นนี้จึงส่งผลให้เกิดผิวแห้งแตกได้ง่าย การดูแลผิวหน้าในหน้าหนาวนอกจากการดูแลผิวให้ชุ่มชื้นด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์ชนิดเข้มข้นแล้ว จะต้องไม่ละเลยการปกป้องผิวด้วยครีมกันแดดประเภทที่สามารถปกป้องไม่ให้รังสียูวีที่แสนอันตรายทะลวงเข้ามาทำลายผิวของเราได้ วันนี้เรามาทำความรู้จักกับแสงแดดให้ถึงห้วงลึกดีกว่าค่ะ
    Cloud in blue sky

     แสงแดดที่ตกถึงโลกจะมีรังสีแสงแดดที่มีความยาวคลื่นตั้งแต่ 290-760 นาโนเมตร แบ่งเป็น 3 ช่วงใหญ่ ๆ คือ

1. ช่วงคลื่นระหว่าง 290-320 เรียกว่า รังสียูวีบี (UVB)
2. ช่วงคลื่น 320-400 นาโนเมตร เรียก รังสียูวีเอ(UVA)

3. ช่วงคลื่น 400-760 นาโนเมตร เป็นรังสีที่มองเห็นด้วยตาเปล่า (Visible Radiation)

     ซึ่งรังสีจากแสงแดดที่ก่อให้เกิดปฏิกิริยาทางเคมีหรือฟิสิกส์กับสารเคมีในผิวหนัง ก็คือ รังสีแสงยูวีเอและยูวีบี โดยหากเป็นอากาศในหน้าหนาว รังสียูวีบีจะไม่ค่อยมีผลรุนแรงต่อผิวของเราจนเกิดรอยไหม้ให้เห็นได้มากเท่ากับหน้าร้อน อย่างไรก็ตาม รังสียูวีเอยังคงมีผลทำลายผิวหนังของเราได้ดีเท่าเดิม และมีฤทธิ์ทะลุทะลวงลึกถึงชั้นหนังแท้ได้ไม่น้อยไปกว่าอากาศในหน้าไหนๆเลย

     ดังนั้น การที่จะป้องกันอันตรายจากแสงแดดได้ จึงจำเป็นจะต้องเลือกหาครีมกันแดดที่สามารถป้องกันช่วงความยาวคลื่นของรังสีจากแสงอาทิตย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ คุณจะได้มีผิวที่ไม่แห้ง สุขภาพดีในหน้าหนาวนี้กันค่ะ

แชร์สิ่งนี้

Comments

Related Post

หน้าสวย V Shape ด้วยเทคนิค การร้อยไหม(Fine thread)

การร้อยไหม คือ การศัลยกรรมวิธีหนึ่ง โดยการนำเส้นไหมเส้นเล็กจำนวนมากมาร้อยลงไปในบริเวณใต้ผิวหนัง
เพื่อกระตุ้นเซลล์ที่หน้าให้สร้างคอลลาเจนออกมาใหม่ ทำให้เลือดไหลเวียนไปยังบริเวณที่ร้อยไหมได้ดีขึ้น และผิวยังตึงกระชับขึ้นอีกด้วย

READ MORE »

Related Post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ และปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ และคุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า