สิ่งที่ต้องเตรียมตัว ก่อนไปพักร้อน

   เป็นบ้างไหมที่จะเดินทางแต่ละที ลืมโน่นลืมนี่ วันนี้เรามีลิสต์ตัวช่วยที่จะทำให้คุณไม่ลืมของ ทั้งนักเดินทางตัวจริงหรือสมัครเล่นก็ไม่ควรพลาดนะค่ะ!


1. แผนการเดินทาง
   ควรร่างคร่าวๆไว้ก่อนการเดินทาง เพื่อจะได้เตรียมตัวทั้งอุปกรณ์ เสื้อผ้า เวลา  ควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดจะได้ไม่พลาดทุกอย่างภายในทริปอันแสนสนุกนี้ได้

2. เช็คสภาพอากาศ
   มีผลต่อการท่องเที่ยว คุณจะได้รู้ว่าควรไปหรือไม่จะได้ไม่เสียเวลา และอีกอย่างเสื้อผ้ามีส่วนสำคัญ หากไม่พร้อมอาจหมดสนุกได้นะค่ะ

3. เส้นทางการเดินทาง
ถ้าไปทัวร์ไม่ต้องกังวลเรื่องนี้ แต่สำหรับยุคประหยัดแบบนี้การเดินทางไปเอง ควรสำรวจเรื่องการจราจร แผนที่ หากหลงทางมีหวังเสียเวลาแย่แน่เลย

4. การจองตั๋วต่างๆ

   ทั้งเรื่องของโรงแรม ตั๋วเครื่องบิน รถไฟ ฯลฯ ควรเช็คให้เรียบร้อย ถ้าไปถึงแล้วเช็คอินไม่มีหลักฐานพวกนี้ มีหวังได้เสียทั้งเงิน เวลา อารมณ์ไปกันใหญ่ รวมไปถึงทริคเล็กๆการเลือกสถานที่พักควรคำนึงถึงทำเลเป็นสำคัญ เอาที่ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวกและเงินในกระเป๋าด้วยเป็นดี

5. เรื่องส่วนตัวเอาให้จบ
ก่อนการเดินทางควรเคลียร์เรื่องทางบ้าน การงานให้เรียบร้อย ไม่ใช่ไปเที่ยวแล้วมีงานมากวนใจ มีหวังเที่ยวไม่สนุกแน่นอน

6. ร่างกายต้องพร้อม
การฟิตร่างกายเป็นเรื่องสำคัญ หากคุณมาเจ็บไข้ได้ป่วยก่อนการเดินทางล่ะก็ ขอบอกเลยนะค่ะมีแต่เรื่องแย่กับแย่เลยทีเดียว และที่สำคัญอีกอย่างโดยเฉพาะหากคุณต้องเดินทางไปสถานที่ห่างไกลสิ่งอำนวยความสะดวก ควรเตรียมยาสามัญประจำบ้านไปก็ดี เรียกว่ากันไว้ดีกว่าแก้จะดีกว่าค่ะ

7. เงินสดต้องพร้อม
อย่าหวังเรื่องการใช้จ่ายหน้างานอัตโนมัติ ถึงแม้ยุคสมัยนี้จะมีการโอนง่ายต่อสถานการณ์ปัจจุบัน แต่อะไรก็เกิดขึ้นได้ มีเงินสดในมือถือว่าอุ่นใจสุดๆ

8. เอกสารสำคัญยิ่ง
   ในกรณีนี้กล่าวถึงการเดินทางไปต่างประเทศเป็นสำคัญ อย่างน้อยควรมีไว้ 2 ชุด หรืออาจจะถ่ายรูปเอาไว้ก็ได้ เพื่อป้องกันการสูญหายและยากต่อการอธิบายกับเจ้าหน้าที่

9. อาหารก็สำคัญ
การเตรียมอาหารระหว่างการเดินทางติดไว้หน่อย ถือเป็นเรื่องไม่เสียหลาย คุณอาจจะพลาดหลงไปในสถานที่ที่ไม่มีอาหารจำหน่าย หรือไม่ถูกปาก ก็สามารถเปิดคลังแสงของคุณเองหยิบมารับประทานได้อย่างสบายใจ

10. การจัดกระเป๋าเดินทาง
ควรลิสต์เอาไว้แต่ต้นว่าใช้อะไรบ้างให้เหมาะสมกับการเดินทางและประโยชน์ใช้สอย อย่าหวังไปหาดาบหน้า ตลอดจนพื้นที่การวางสิ่งของอย่างเป็นระเบียบ บางคนอาจจะนึกไม่ออกว่ามีอะไรบ้าง เอาล่ะค่ะเราจะจำแนกหมวดหมู่มาให้คุณเพื่อไว้ลิสต์ง่ายๆดังนี้ค่ะ

 • เครื่องแต่งกาย  เลือกให้เหมาะสมอากาศ สถานที่ วาระโอกาส รวมไปถึงการเก็บควรพับให้เล็กที่สุดเท่าที่ทำได้เพื่อประหยัดเนื้อที่

 • ของใช้ส่วนตัว  จำพวก สบู่ แชมพู ครีม ยาสีฟัน โฟมล้างหน้า ฯลฯ ควรเลือกขนาดเล็กที่พกพาสะดวก หรือแบ่งใส่ขวดพลาสติกเล็กๆ บางครั้งอาจจะใช้วิธีแบ่งใส่หลอด

 • ยา  หากมีโรคประจำตัวก็ควรพกยาติดตัวไปด้วยทุกครั้ง และควรนำยาสามัญประจำบ้านหรือยาทั่วไป พกติดตัวไว้เผื่อเจ็บไข้ได้ป่วยกะทันหัน

 • อุปกรณ์สำคัญ สายชาร์จโทรศัพท์ ปากกา กล้องถ่ายรูป เข็มทิศ แผนที่ ไฟฉาย ถ่าน อุปกรณ์แปลงหัวปลั๊ก และสมุดบันทึก เป็นต้น ให้เลือกนำไปเฉพาะที่จำเป็น โดยพิจารณาจากโปรแกรมการเดินทาง

 • ของใช้อื่นๆ ถุงนอน ร่ม เสื้อกันฝน ไฟแเช็ก มีดพับ กระติกน้ำ เชือก เต็นท์ เป็นต้น โดยเลือกนำไปเฉพาะที่จำเป็นต่อการเดินทาง ซึ่งพิจารณาจากกิจกรรมเช่นกัน

**ที่สำคัญอย่างยิ่ง อย่าลืมพกถุงผ้า ถุงพลาสติก หรือถุง zip – lock ไปด้วย รับรองว่าได้ใช้ประโยชน์แน่นอน

   เห็นไหมค่ะ การไปเที่ยวหากเรามีเตรียมตัวก็ไม่ยากเลยที่จะประหยัด ไม่ต้องสิ้นเปลือง เสียเวลาไปหาเอาข้างหน้า อย่างไรนี้ขอให้ทุกท่านมีความสุขในการพักผ่อนด้วยค่ะ….

แชร์สิ่งนี้

Comments

Related Post

Related Post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ และปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ และคุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า